daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
HOÀN THIỆN QUY TRÌNH THỦY CANH RAU CẢI
BÓ XÔI (Spinacia oleracea) TRONG NHÀ LƯỚI

Chuyên ngành: TRỒNG TRỌT
Mã số: 60.62.01

LUẬN VĂN THẠC SỸ KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP

Hướng dẫn khoa học
TS. VÕ THÁI DÂN

Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng 12/2011

i


HOÀN THIỆN QUY TRÌNH THỦY CANH RAU CẢI
BÓ XÔI (Spinacia oleracea) TRONG NHÀ LƯỚI

NGUYỄN ĐÌNH TUÂN

Hội đồng chấm luận văn:
1. Chủ tịch:


PGS.TS TRỊNH XUÂN VŨ
Trung tâm công nghệ sinh học TP.Hồ Chí Minh

2. Thư ký:

PGS.TS LÊ QUANG HƯNG
Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh

3. Phản biện 1:

PGS.TS HUỲNH THANH HÙNG
Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh

4. Phản biện 2:

TS. PHẠM THỊ MINH TÂM
Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh

5. Uỷ viên:

TS. NGUYỄN HỮU HỖ
Viện sinh học Nhiệt đới
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH

ii


LÝ LỊCH CÁ NHÂN
Tên tui là Nguyễn Đình Tuân, sinh ngày 10 tháng 10 năm 1978 tại xã Bình

Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.
Năm 1997, tui đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại Trường phổ thông trung
học số 1 Gia Lương, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.
Năm 2002, tui tốt nghiệp Đại học ngành Nông học hệ chính quy tại Trường
Đại học Nông nghiệp I Hà Nội.
Từ tháng 12 năm 2002 đến tháng 3 năm 2004, tui làm việc cho Công ty
Giống cây trồng Nông Hữu, làm việc tại văn phòng giao dịch Hà Nội, quận Hai Bà
Trưng, Hà Nội.
Từ tháng 4 năm 2004 đến nay, tui làm việc tại Phòng nghiên cứu Kỹ thuật
canh tác – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam.
Tháng 10 năm 2009, tui theo học cao học ngành Trồng trọt tại Trường Đại
học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh.
Tình trạng gia đình: đã kết hôn năm 2006 và hiện có 2 con.
Địa chỉ liên hệ: Phòng nghiên cứu Kỹ thuật canh tác
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam.
121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0908.323.762
Email: [email protected]

iii


LỜI CAM ĐOAN
tui xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của tôi. Các số liệu, kết quả
nghiên cứu trong luận văn là trung thực và chưa từng được công bố trong bất kỳ
công trình nào khác.
Tác giả luận văn

Nguyễn Đình Tuân

iv


LỜI CẢM TẠ
Xin trân trọng gửi lời cảm tạ đến quý thầy cô trong Ban giám hiệu, Phòng
đào tạo sau đại học, khoa Nông học của Trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí
Minh đã truyền đạt cho tui những kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong suốt thời
gian học tập tại trường.
Đặc biệt, tui xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Tiến sĩ Võ Thái Dân, người
đã hướng dẫn tận tình về mặt khoa học trong suốt thời gian tui thực hiện đề tài và
hoàn tất luận văn tốt nghiệp.
tui xin Thank Ban giám đốc, Công đoàn, Phòng tổ chức hành chánh và đặc
biệt Phòng nghiên cứu Kỹ thuật canh tác - Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp
miền Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho tui hoàn thành khóa học này.
Xin Thank công ty rau sạch Hồ Bửu và nhân viên của công ty đã tạo điều
kiện tốt nhất cho tui hoàn thành đề tài này.
Xin gửi lời Thank đến các anh chị em lớp cao học trồng trọt khóa 2009 và
những người bạn đã cùng chia sẻ và giúp đỡ tui trong thời gian qua.
Cuối cùng xin tạc dạ tri ân đến ba mẹ đã nuôi nấng và dạy dỗ tui khôn lớn,
anh chị em đã giúp đỡ trên đường đời và vợ con tui đã luôn tạo điều kiện cũng như
động viên tui trong suốt thời gian qua để hoàn thành khóa học này.
Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn!
Nguyễn Đình Tuân

v


TÓM TẮT
Đề tài: “Hoàn thiện quy trình thủy canh rau cải bó xôi (Spinacia
oleracea) trong nhà lưới” đã được thực hiện tại Trang trại Hồ Bửu, Thành phố mới

Bình Dương từ tháng 3 năm 2011 đến tháng 9 năm 2011. Ba thí nghiệm đã được
thực hiện nhằm xây dựng quy trình trồng thủy canh rau cải bó xôi.
Chọn giống rau cải bó xôi và công thức dinh dưỡng thích hợp cho thủy canh
trong nhà lưới: Thí nghiệm được bố trí theo kiểu lô phụ (split plot design), 2 yếu tố:
yếu tố chính gồm 3 giống cải bó xôi (NH Thiên rau; Nhật TAKII và Hồng Kông) và
yếu tố phụ gồm 4 công thức dinh dưỡng (Hoagland & Arnon; Bradley & Tabares;
Morgan và Faulkner), với 3 lần lặp lại. Kết quả thí nghiệm cho thấy, nghiệm thức
sử dụng giống NH Thiên rau và công thức dinh dưỡng Morgan cho năng suất
thương phẩm và hiệu quả kinh tế cao nhất (2,81 kg/m2 và 9.834 đồng/m2).
Điều chỉnh lượng N, P, K trong công thức dinh dưỡng cho phù hợp với rau
cải bó xôi. Kế thừa kết quả của thí nghiệm 1, sử dụng giống NH Thiên rau và công
thức dinh dưỡng của Morgan. Thí nghiệm hai được bố trí theo kiểu lô phụ (split plot
design), 2 yếu tố, 15 nghiệm thức: yếu tố chính gồm 5 mức N (giảm 10% N; giữ
nguyên N; tăng 10% N; tăng 20% N và tăng 30% N) khác nhau và yếu tố phụ gồm
3 mức PK (giảm 10% PK; giữ nguyên PK và tăng 10% PK), 3 lần lặp lại. Kết quả
thí nghiệm cho thấy, nghiệm thức tăng 20% N và giữ nguyên PK, cho năng suất
thương phẩm và hiệu quả kinh tế cao nhất (3,38 kg/m2 và 15.564 đồng/m2).
Xác định mật độ trồng và lượng dinh dưỡng cung cấp theo giai đoạn sinh
trưởng của rau cải bó xôi trong nhà lưới. Kế thừa kết quả của thí nghiệm 2, sử
dụng giống bó xôi NH Thiên rau và công thức dinh dưỡng của Morgan đã điều
chỉnh. Thí nghiệm ba được bố trí theo kiểu lô phụ (split plot design), 2 yếu tố, 12
nghiệm thức: yếu tố chính gồm 4 lượng dinh dưỡng cung cấp (10% - 20% - 30% 40%; 15% - 25% - 35% - 25%; 10% - 25% - 35% - 30% và 10% - 25% - 30% 35%) và yếu tố phụ gồm 3 mật độ trồng khác nhau (156 cây/m2; 100 cây/m2 và 69
cây/m2), với 3 lần lặp lại. Mật độ trồng 100 cây/m2 và lượng dinh dưỡng cung cấp
theo từng thời điểm sinh trưởng của cây theo tỷ lệ 15% (20 NSG); 25% (25 NSG);

vi


35% (30 NSG) và 25% (35 NSG) là thích hợp cho cải bó xôi trồng thủy canh, đạt
năng suất thương phẩm và hiệu quả kinh tế cao nhất (3,09 kg/m2 và 12.548

đồng/m2).

vii


ABSTRACT
The title “Improve the process for spinach (Spinacia oleracea)
production hydroponically in the plastic – greenhouse” were conducted at Ho
Buu Farm, new city Binh Duong from March to September of 2011.
Selection of spinach variety and hydroponic nutrients formula in the plastic
– greenhouse.
The two-factor experiment was laid out in split-plot design, comprised 12
treatments with three replications. The main-plots were four nutrient formulas
(Hoagland & Arnon; Bradley & Tabares; Morgan and Faulkner) and sub-plots
included three varieties (NH Thien rau; Nhat TAKII and Hong Kong). The results
showed that the treatment used NH Thien rau variety and Morgan’s formula had the
highest marketable yield and profit (2,81 kg per m2 và 9.834 VND per m2).
Adjustment of N, P, K in the nutrients formula to suit the spinach
cultivation. From the results of the first experiment, application of NH Thien rau
variety and Morgan’s formula. The two factor experiment was arranged in split-plot
design, comprised 15 treatments with three replications. The main-plots were three
levels of phosphorus and potassium and sub-plots included five levels of Nitrogen.
The result indicated that application of 20% increment of the N level and without
changing doses of P, K in the nutrients formula, gained the highest marketable yield
and profit (3,38 kg per m2 và 15.564 VND per m2).
Selection density of growing and nutrients levels for edible spinach
according to each its growth periods in the plastic – greenhouse. From findings of
the second experiment, the third two-factor experiment was laid out in split-plot
design, comprised 12 treatments replicated three. The main-plots were three
densities (156 plants per m2; 100 plants per m2 and 69 plants per m2) and sub-plots

comprised four nutrients levels (10% - 20% - 30% - 40%; 15% - 25% - 35% - 25%;
10% - 25% - 35% - 30% and 10% - 25% - 30% - 35%). The results reported that the
application with 100 plants population per m2 and different nutrient levels applied

viii


to each growth period was 15 per cent (20 days after sowing); 25 per cent (25 days
after sowing); 35 per cent (30 days after sowing); 25 per cent (35 days after
sowing), was the best, suitable for hydroponic spinach cultivation, also gave the
highest marketable yield and maximum net return (3,09 kg per m2 và 12.548 VND
per m2).

ix


MỤC LỤC
Trang
Trang tựa --------------------------------------------------------------------------------- i
Trang chuẩn y --------------------------------------------------------------------------- ii
Lý lịch cá nhân ------------------------------------------------------------------------- iii
Lời cam đoan --------------------------------------------------------------------------- iv
Lời cảm tạ -------------------------------------------------------------------------------- v
Tóm tắt ---------------------------------------------------------------------------------- vi
Mục lục ----------------------------------------------------------------------------------- x
Danh sách các chữ viết tắt ----------------------------------------------------------- xiv
Danh sách các bảng ------------------------------------------------------------------- xv
Danh sách các hình ----------------------------------------------------------------- xviii
MỞ ĐẦU ------------------------------------------------------------------------------------------ 1
Đặt vấn đề ----------------------------------------------------------------------------------------- 1

Mục tiêu nghiên cứu ----------------------------------------------------------------------------- 2
Yêu cầu thực hiện -------------------------------------------------------------------------------- 2
Giới hạn đề tài ------------------------------------------------------------------------------------- 2
Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU ------------------------------------------------------- 3
1.1 Giới thiệu về rau cải bó xôi ----------------------------------------------------------------- 3
1.2 Kỹ thuật trồng cải bó xôi theo truyền thống ---------------------------------------------- 4
1.2.1 Chuẩn bị hạt giống ------------------------------------------------------------------------- 4
1.2.2 Chuẩn bị đất gieo trồng ------------------------------------------------------------------- 4
1.2.3 Phân bón ------------------------------------------------------------------------------------ 4
1.2.4 Phòng trừ sâu bệnh ------------------------------------------------------------------------ 4
1.2.4.1 Sâu hại------------------------------------------------------------------------------------- 4
1.2.4.2 Bệnh hại ----------------------------------------------------------------------------------- 5
1.3 Giới thiệu về thủy canh ---------------------------------------------------------------------- 5
1.3.1 Lịch sử phát triển của kỹ thuật thủy canh ---------------------------------------------- 5
1.3.2 Một số ưu và nhược điểm của kỹ thuật thủy canh ------------------------------------- 6

x


1.3.2.1 Ưu điểm của kỹ thuật thủy canh ------------------------------------------------------- 6
1.3.2.2 Nhược điểm của kỹ thuật thủy canh -------------------------------------------------- 7
1.4. Nhu cầu dinh dưỡng của cây rau thuỷ canh---------------------------------------------- 7
1.5 Tình hình nghiên cứu thủy canh trong và ngoài nước ---------------------------------- 9
1.5.1 Tình hình nghiên cứu rau thủy canh trên thế giới ------------------------------------- 9
1.5.2 Tình hình nghiên cứu rau thủy canh tại Việt Nam ---------------------------------- 12
1.5.3 Thủy canh và những vấn đề tồn tại cần nghiên cứu --------------------------------- 14
1.5.3.1 Phương pháp hồi lưu ------------------------------------------------------------------ 14
1.5.3.2 Phương pháp không hồi lưu ---------------------------------------------------------- 14
1.5.3.3 Những tồn tại cần nghiên cứu -------------------------------------------------------- 15
Chương 2: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ---------------------- 18

2.1 Thời gian và địa điểm nghiên cứu ------------------------------------------------------- 18
2.2 Vật liệu nghiên cứu ------------------------------------------------------------------------ 18
2.2.1 Giống rau thí nghiệm -------------------------------------------------------------------- 18
2.2.2 Giá thể gieo hạt--------------------------------------------------------------------------- 20
2.2.3 Nước tưới --------------------------------------------------------------------------------- 20
2.2.4 Phân bón, hoá chất ----------------------------------------------------------------------- 20
2.2.5 Trang thiết bị, máy móc ----------------------------------------------------------------- 21
2.3 Nội dung và phương pháp thí nghiệm --------------------------------------------------- 21
2.3.1 Nội dung thí nghiệm --------------------------------------------------------------------- 21
2.3.2 Phương pháp thí nghiệm ---------------------------------------------------------------- 22
2.3.2.1 Thí nghiệm 1: chọn giống rau cải bó xôi và công thức dinh dưỡng thích hợp
cho thủy canh trong nhà lưới ------------------------------------------------------------------ 22
2.3.2.2 Thí nghiệm 2: Điều chỉnh lượng N, P, K trong công thức dinh dưỡng cho
phù hợp với rau cải bó xôi --------------------------------------------------------------------- 25
2.3.2.3 Thí nghiệm 3: xác định mật độ trồng và lượng dinh dưỡng cung cấp theo
giai đoạn sinh trưởng của rau cải bó xôi trong nhà lưới ----------------------------------- 27
2.4 Kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc ---------------------------------------------------------- 28
2.5 Phương pháp xử lý số liệu---------------------------------------------------------------- 29

xi


Chương 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ------------------------------------------------ 30
3.1 Chọn giống rau cải bó xôi và công thức dinh dưỡng thích hợp cho thủy canh
trong nhà lưới ----------------------------------------------------------------------------------- 30
3.1.1 Giai đoạn vườn ươm --------------------------------------------------------------------- 30
3.1.2 Số lá/cây của các giống cải bó xôi ----------------------------------------------------- 30
3.1.3 Kích thước lá của các giống cải bó xôi ----------------------------------------------- 32
3.1.4 Chiều cao cây của cải bó xôi ----------------------------------------------------------- 34
3.1.5 Tỷ lệ cây sinh trưởng kém và cây chết ------------------------------------------------ 36

3.1.6 Tình hình sâu bệnh hại trên cải bó xôi ----------------------------------------------- 37
3.1.7 Yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của cải bó xôi ---------------------------- 39
3.1.8 Chất lượng của cải bó xôi ---------------------------------------------------------------42
3.1.9 Hiệu quả kinh tế của thủy canh cải bó xôi trong nhà lưới ------------------------- 42
3.1.10 Lượng dinh dưỡng tiêu thụ khi sử dụng phương pháp thủy canh -----------------43
3.2 Điều chỉnh N, P, K trong công thức dinh dưỡng cho phù hợp với rau cải bó xôi
thủy canh ----------------------------------------------------------------------------------------- 45
3.2.1 Kích thước lá của cải bó xôi ------------------------------------------------------------ 45
3.2.2 Chiều cao cây cải bó xôi ---------------------------------------------------------------- 47
3.2.3 Tình hình sâu bệnh hại cải bó xôi ----------------------------------------------------- 49
3.2.4 Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của cải bó xôi ---------------------- 51
3.2.5 Chất lượng của cải bó xôi --------------------------------------------------------------- 53
3.2.6 Hiệu quả kinh tế của cải bó xôi thủy canh -------------------------------------------- 55
3.3 Xác định mật độ trồng và lượng dinh dưỡng cung cấp theo giai đoạn sinh trưởng
của rau cải bó xôi trong nhà lưới ------------------------------------------------------------- 57
3.3.1 Kích thước lá của cải bó xôi ------------------------------------------------------------ 57
3.3.2 Chiều cao cây cải bó xôi ---------------------------------------------------------------- 58
3.3.3 Tình hình sâu bệnh hại cải bó xôi------------------------------------------------------ 60
3.3.4 Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của cải bó xôi ----------------------- 61
3.3.5 Chất lượng rau cải bó xôi --------------------------------------------------------------- 63
3.3.6 Hiệu quả kinh tế của thủy canh cải bó xôi ------------------------------------------- 64

xii


KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ------------------------------------------------------------------ 67
Kết luận ----------------------------------------------------------------------------------------- 67
Đề nghị ------------------------------------------------------------------------------------------- 67
TÀI LIỆU THAM KHẢO -------------------------------------------------------------------- 68


Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D hoàn thiện mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố Quy Nhơn Khoa học Tự nhiên 0
D hoàn thiện quy trình kiểm toán khoản mục chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong kiểm toán bctc do aasc thực hiện Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện quy trình kiểm toán khoản mục chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong kiểm toán bctc AAC Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện công tác quản lý quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ Văn hóa, Xã hội 0
D Hoàn thiện quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển tại công ty TNHH PCSC Luận văn Kinh tế 0
D Giải pháp hoàn thiện quy trình nhập khẩu hàng hóa tại CTY CP giặt ủi y tế VT Y dược 0
D Hoàn thiện quy trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu của Công ty cổ phần Dược & Vật tư thú y HANVET Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn Thiện Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu Bằng Đường Hàng Không Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện quy trình phát triển sản phẩm mới của công ty cổ phần đầu tư – mở du lịch việt nam Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện quy trình đánh giá trọng yếu và rủi ro kiểm toán Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top