bautroicuasao

New Member

Download miễn phí Đồ án Nghiên cứu xây dựng nhãn sinh thái cho trà Oolong Tâm Châu, Thị xã Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng nhằm phục vụ hội nhập kinh tế thế giới





MỤC LỤC
 
Lời Thank i
Lời mở đầu ii
Danh mục các từ viết tắt iii
Danh mục các bảng iv
Danh mục các hình v
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ ĐỀ TÀI
1.1. Giới thiệu đề tài 1
1.2. Mục tiêu đề tài 1
1.2.1. Mục tiêu chung 1
1.2.2. Mục tiêu cụ thể 2
1.3. Nội dung nghiên cứu 2
1.4. Tính cấp thiết của đề tài 2
1.5. Đối tượng nghiên cứu 3
1.6. Phương pháp nghiên cứu 3
1.6.1. Phương pháp luận 3
1.6.2. Phương pháp cụ thể 6
1.7. Giới hạn đề tài 7
1.7.1. Giới hạn nội dung 7
1.7.2. Giới hạn không gian và thời gian 7
1.8. Ý nghĩa đề tài 8
1.8.1. Ý nghĩa thực tiễn 8
1.8.2. Ý nghĩa khoa học 8
1.9. Phương hướng phát triển đề tài 8
CHƯƠNG 2: GIỚI THIỆU VỀ NHÃN SINH THÁI
2.1. Quá trình ra đời và phát triển của nhãn sinh thái 9
2.2. Khái niệm về nhãn sinh thái 10
2.3. Phân loại nhãn sinh thái 11
2.3.1. Chương trình nhãn sinh thái loại I – ISO 14024 11
2.3.2. Chương trình nhãn sinh thái loại II – ISO 14021 13
2.3.3. Chương trình nhãn sinh thái loại III – ISO 14025 14
2.3.4. Một số nhãn sinh thái của các sản phẩm riêng biệt 15
2.4. Mục đích của việc áp nhãn sinh thái 15
2.4.1. Mục đích chung 15
2.4.2. Mục đích cụ thể 16
2.5. Các nguyên tắc cấp nhãn sinh thái 16
2.6. Lợi ích của việc áp nhãn sinh thái 18
2.6.1. Lợi ích đối với môi trường 18
2.6.2. Lợi ích đối với chính phủ 18
2.6.3. Lợi ích đối với các ngành 18
2.6.4. Lợi ích đối với người tiêu dùng 19
2.7. Tình hình áp dụng nhãn sinh thái 19
2.7.1. Trên Thế giới 19
2.7.2. Việt Nam 28
CHƯƠNG 3: GIỚI THIỆU VỀ TRÀ OOLONG TÂM CHÂU
3.1. Tổng quan công ty TNHH Tâm Châu 34
3.2. Giới thiệu về trà 34
3.2.1. Phân loại 34
3.2.2. Thành phần sinh hoá chủ yếu trong trà 36
3.2.3. Điều kiện sinh trưởng 38
3.2.4. Phương pháp trồng trọt, chăm sóc, thu hái trà Oolong 39
3.3. Tình hình sản xuất và tiêu thụ trà 40
3.3.1. Trên Thế giới 40
3.3.2. Tại Việt Nam 45
3.4. Hiện trạng môi trường tại cơ sở sản xuất 46
CHƯƠNG 4: CÁC CƠ SỞ KHOA HỌC TRONG VIỆC CẤP NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM TRÀ OOLONG
4.1. Các quy định, luật về môi trường 47
4.1.1. Các quy định, luật về môi trường trên Thế Giới 47
4.1.2. Tiêu chuẩn, luật Việt Nam 51
4.2. Hệ thống tiêu chuẩn ISO 14000 52
4.3. Các nguyên tắc cấp nhãn sinh thái 53
CHƯƠNG 5: ĐÁNH GIÁ VÒNG ĐỜI SẢN PHẨM (LCA) CHO SẢN PHẨM TRÀ OOLONG
5.1. Thuật ngữ và định nghĩa 56
5.2. Đánh giá vòng đời cho sản phẩm trà Oolong 57
5.2.1. Quy trình trồng trà Oolong 57
5.2.2. Quy trình sản xuất trà Oolong 66
5.2.3. Sử dụng bao bì đóng gói 76
CHƯƠNG 6: XÂY DỰNG NHÃN SINH THÁI CHO SẢN PHẨM TRÀ OOLONG
6.1. Xây dựng các tiêu chí đánh giá 77
6.1.1. Xây dựng tiêu chí cho qui trình trồng trà Oolong 77
6.1.2. Xây dựng tiêu chí cho qui trình sản xuất trà Oolong 79
6.1.3. Tiêu chí sử dụng hộp, baobì 80
6.2. Lộ trình chứng nhận và cơ quan chứng nhận 81
6.2.1. Lộ trình chứng nhận 81
6.2.2. Cơ quan chứng nhận 84
6.3. Thiết kế nhãn sinh thái cho sản phẩm trà Oolong 84
6.3.1. Các nguyên tắc khi thiết kế nhãn sinh thái 84
6.3.2. Ý nghĩa của nhãn sinh thái 85
6.4. Đề xuất qui trình phân tích kiểm kê cho sản phẩm trà Oolong 85
CHƯƠNG 7: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
7.1. Kết luận 91
7.2. Kiến nghị 92
Tài liệu tham khảo 94
Phụ lục i - xx
 



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

u theo moät coâng thöùc nhaát ñònh vaø ñöa ra tieâu thuï treân thò tröôøng.
Theo tính chaát cuûa caùc loaïi traø, traø ñöôïc chia thaønh 2 loaïi: Traø ñen, traø xanh.
Theo hình thaùi beân ngoaøi, traø chia laøm 3 loaïi: Traø rôøi, traø baùnh, traø boät (traø hoøa tan).
Theo phöông phaùp gia coâng, traø chia laøm 2 loaïi: Traø xoâ (khoâng öôùp höông), traø öôùp höông.
Traø trong moãi nhoùm ñöôïc chia laøm nhieàu loaïi khaùc nhau tuøy theo tính chaát, muøi vò, hình thöùc beân ngoaøi vaø muïc ñích söû duïng khaùc nhau. Trong coâng ngheä cheá bieán traø hieän nay treân theá giôùi, hai loaïi traø phoå bieán nhaát traø ñen, traø xanh vaø caùc loaïi traø trung gian giöõa 2 loaïi traø naøy.
Caùc gioáng traø Oolong ñöôïc troàng ôû noâng tröôøng Taâm Chaâu
Traø Oolong thuaàn goàm coù: Traø Oolong thuaàn traéng vaø traø Oolong thuaàn tím. Traø Oolong tím coù chaát löôïng toát hôn traø Oolong traéng nhöng mang laïi naêng suaát thaáp vaø khaû naêng choáng chòu vôùi thôøi tieát, saâu beänh keùm hôn traø Oolong traéng. Gioáng traø naøy ñöôïc du nhaäp töø Ñaøi Loan.
Traø Kim Xuyeân: Cuõng thuoäc gioáng Oolong, laø gioáng traø Ñaøi Loan ñöôïc nhaäp vaøo Vieät Nam do coâng ty TNHH Caàu Tre Baûo Loäc (nay laø coâng ty Taân Nam Baéc). Töø naêm 1990, gioáng traø naøy ñaàu tieân ñöôïc troàng ôû khu vöïc Töù Quyù, xaõ Loäc An, huyeän Baûo Laâm, tænh Laâm Ñoàng. Nay laø gioáng coù nhieàu ñaëc tính toát, ñöôïc thò tröôøng Ñaøi Loan vaø nhieàu nöôùc öa chuoäng. Naêng suaát trung bình ñaït 5 taán/ha. Chaát löôïng toát, giaù xuaát khaåu cao hôn haún caùc gioáng traø ôû Vieät Nam.
Traø Thuùy Ngoïc: Cuõng laø gioáng cuûa Oolong, laø gioáng cuûa Ñaøi Loan ñöôïc nhaäp vaøo Vieät Nam nhö gioáng traø Kim Xuyeân. Naêng suaát trung bình 4-5 taán/ha. Maøu laù ñaäm, laù to.
Traø Töù Quyù: gioáng naøy ñöôïc nhaäp vaøo Vieät Nam bôûi caùc coâng ty TNHH coù voán ñaàu tö nöôùc ngoaøi. Nguoàn goác töø Ñaøi Loan ñöa sang töø naêm 1995 – 1996.
Thaønh phaàn sinh hoaù chuû yeáu trong traø
Nöôùc: Haøm löôïng nöôùc trong laù traø giaûm daàn töø toâm ñeán caùc laù giaø, (toâm 76,6%; laù moät 75,6%; laù hai 75,6% vaø laù ba 74,26%) thay ñoåi phuï thuoäc vaøo tuoåi thoï, söï phaân boá ñòa lyù cuûa caây traø, caùc bieän phaùp canh taùc, thôøi ñieåm thu hoaïch (thôøi ñieåm trong ngaøy, theo thaùng, theo muøa).
Chaát hoaø tan: Laø moät hoãn hôïp goàm nhieàu chaát khaùc nhau, coù khaû naêng hoaø tan vôùi nöôùc soâi vaø laø chæ tieâu chaát löôïng quan troïng cuûa traø nguyeân lieäu vaø traø saûn phaåm. Trong thaønh phaàn hoãn hôïp naøy, khoaûng 50% laø hôïp chaát phenol, coøn laïi gaàn 50% laø glucid tan, protein, acid amin, alcaloid (chuû yeáu laø caffeine), saéc toá, vitamin, enzym…
Tanin: Ñaëc tính cuûa tanin coù vò chaùt. Noù laø chaát troïng yeáu trong nguyeân lieäu, aûnh höôûng nhieàu ñeán phaåm chaát cuûa traø, vò traø, höông thôm vaø caùc ñaëc tính khaùc ñeàu do tanin quyeát ñònh. Chaát tanin trong traø caøng nhieàu thì phaåm chaát traø caøng cao. Löôïng tanin phaân boá khoâng ñoàng ñeàu treân cuøng moät buùp traø, taäp trung nhieàu nhaát ôû toâm (39.9%), roài ñeán laù non (laù moät 36.8%, laù hai 36.1%, laù ba 29.25%, coïng giaø 25%, laù baùnh teû, laù giaø)ø…
Protein vaø Acid amin: Chieám 22% - 26% chaát khoâ. Qua cheá bieán, haøm löôïng protein va acid amin coù thay ñoåi: löôïng protein giaûm coøn löôïng acid amin taêng leân. Sôû dó do quaù trình thuûy phaân, moät phaàn protein traø taïo thaønh acid amin trong quaù trình cheá bieán. Acid amin töï do taùc duïng vôùi daãn xuaát cathechin cuûa traø taïo thaønh aldehyt coù muøi thôm deã chòu cho traø.
Caffeine: Caffeine chieám 3 – 5% troïng löôïng traø. Löôïng caffeine trong traø nhieàu gaáp 4 laàn trong caø pheâ (theo Muler), löôïng caffeine trong traø bieán ñoåi phuï thuoäc hoaøn caûnh beân ngoaøi, kyõ thuaät baûo quaûn, gioáng traø, thôøi gian haùi, vò trí ñòa lyù. Caffeine töï do toàn taïi trong laù traø töôi nhieàu hôn traø thaønh phaåm. Trong quaù trình saûn xuaát, moät soá caffeine keát hôïp vôùi moät soá chaát khaùc laøm giaûm löôïng caffeine töï do. Do tính chaát thaêng hoa ôû nhieät ñoä 100 – 110oC, caffeine bò toån thaát 10% khi saáy traø. Caffeine trong saûn xuaát do quaù trình leân men phaûn öùng vôùi caùc saûn phaåm oxi hoùa cuûa Cathechin taïo ra caffeine – oxy teonat goïi taét laø tanat – caffeine (chuû yeáu ôû traø ñen). Saûn phaåm naøy coù theå bò keát tuûa ôû nhieät ñoä thaáp, taïo thaønh lôùp vaùng treân nöôùc traø ôû nhieät ñoä thöôøng, hoaø tan khi nhieät ñoä leân ñeán 60oC. Tanat – caffeine laøm cho traø coù ñaëc tính rieâng veà muøi, vò, maøu saéc.
Enzym: Trong laù traø coù 2 nhoùm enzym quan troïng laø nhoùm enzym oxi hoaù khöû vaø nhoùm enzym thuûy phaân. Nhöõng nhoùm khaùc toàn taïi vôùi soá löôïng khoâng ñaùng keå.
Gluxicid trong traø (tính theo % chaát khoâ): Tuøy theo gioáng caây vaø haøm löôïng thu haùi maø haøm löôïng glucid thay ñoåi ít hay nhieàu. Trung bình coù: Monoza : 1 – 2%, Saccaroza : 0.5 – 2.5%, Polysaccarit : 10 – 20%, Tinh boät : 0.1 – 0.3%, laù traø caøng giaø löôïng tinh boät caøng taêng, Pectin : 2 – 3%.
Chaát maøu (saéc toá): Maøu nöôùc traø laø moät chæ tieâu caûm quan quan troïng cuûa traø thaønh phaåm. Maøu nöôùc traø do 2 loaïi saéc toá taïo neân: saéc toá coù saün trong nguyeân lieäu ban ñaàu (clorofin A, clorofin B, pheophytyl A, B, careteonid, xantofin, viocxantin, neocxantin…) vaø saéc toá taïo ra trong quaù trình gia coâng cheá bieán. Ví duï: Traø ñen caàn taïo ñieàu kieän toái öu cho enzym oxy hoaù tanin thaønh hôïp chaát quinol vaø phaù huûy clorofin, taïo thaønh maøu ñen saãm cho traø thaønh phaåm. Traø xanh caàn voâ hoaït tính enzym oxy hoaù ñeå giöõ ñöôïc toái ña löôïng tanin vaø clorofin ñeå taïo maøu xanh “hoå phaùch” cho nöôùc traø.
Chaát thôm: Höông thôm cuõng laø moät chæ tieâu raát quan troïng cuûa traø thaønh phaåm. Höông thôm cuûa traø ñöôïc taïo neân töø 2 nguoàn chaát thôm khaùc nhau: chaát thôm coù saün trong nguyeân lieäu laù traø ban ñaàu (tinh daàu), vaø chaát thôm taïo ra qua quaù trình cheá bieán. Tinh daàu töï nhieân coù trong laù traø haøm löôïng raát thaáp. Theo quan ñieåm cuûa caùc nhaø sinh hoaù thöïc phaåm thì aldehyt giöõ vai troø quan troïng trong taïo höông cho traø. Trong quaù trình gia coâng cheá bieán, höông thôm môùi ñöôïc taïo ra do söï töông taùc giöõa acid amin vaø ñöôøng ñôn, giöõa acid amin vôùi tanin döôùi taùc duïng cuûa nhieät ñoä caoxuùc taùc bôûi enzym…, thöôøng taïo ra caùc aldehyt coù muøi thôm hoaëc chuyeån hoaù tieáp ñeå taïo caùc chaát thôm khaùc.
Chaát tro: Soá löôïng tro trong laù traø non vaø trong thaønh phaåm coù khoaûng töø 4 – 7%. Traø caøng non tro caøng ít. Chaát tro trong traø goàm nhieàu chaát khaùc nhau. Moãi chaát ñeàu coù quan heä maät thieát vôùi söï sinh tröôûng cuûa caây traø. Nhöõng chaát naøy coù trong ñaát, ñöôïc caây traø haáp thuï laøm chaát dinh döôõng ñeå nuoâi caây. Caùc chaát chuû yeáu laø kim loaïi, cacbon, assen, kali, canxi, photpho, löu huyønh, silic…
Sinh toá (vitamin): Trong traø coù nhieàu loaïi sinh toá: A, B, C, E, PP, F, D, K, P…, nhôø ñoù maø traø coù giaù trò döôïc lieäu cuõng nhö giaù trò dinh döôõng cao.
Đieàu kieän sinh tröôûng
Caây traøø chòu aûnh höôûng raát lôùn cuûa taùc ñoäng ngoaïi caûnh. Nguyeân saûn cuûa caây traø laø ôû vuøng röøng AÙ nhieät ñôùi. Tuy vaây, ñeán nay caây traø ñaõ ñöôïc phaân boá khaù roäng töø 30 ñoä vó tuyeán Nam ñeán 45 ñoä vó tuyeán Baéc.
Ñaát ñai: So vôùi moät soá caây troàng khaùc, caây traø yeâu caàu veà ñaát khoâng nghieâm khaët. Nhöng ñeå caây traø sinh tröôûng toát, coù naêng suaát ca...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu sự hài lòng của người dân về nhà ở tái định cư tại các dự án xây dựng lại nhà chung cư cũ Luận văn Kinh tế 0
D nghiên cứu xây dựng quy trình phân tích các hoạt chất chính trong cây hương thảo Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu và đề xuất quy trình xây dựng hệ thống mạng an toàn Công nghệ thông tin 0
D Nghiên cứu chính sách, giải pháp và xây dựng mô hình liên kết vùng, tiểu vùng trong phát triển du lịch ở vùng Tây Bắc Văn hóa, Xã hội 0
D Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống nấm kim châm dạng dịch thể và sản xuất nấm kim châm flammulina velutipes Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu tình hình tiêu thụ sản phẩm của công ty cổ phần vật liệu xây dựng Tuấn Khanh Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu vấn đề điều khiển lò nhiệt. Đi sâu xây dựng chương trình giám sát nhiệt độ lò nhiệt trong phòng thí nghiệm sử dụng card PCI 1710 Công nghệ thông tin 0
D Nghiên cứu khả thi dự án xây dựng trung tâm đào tạo nghề tại huyện yên phong, tỉnh bắc ninh Kiến trúc, xây dựng 0
D Nghiên cứu xây dựng công cụ đo kiểm và đánh giá chất lượng dịch vụ di động 4G (LTE) Công nghệ thông tin 0
D nghiên cứu sự tham gia của hội cựu chiến binh trong xây dựng nông thôn mới tại huyện gia lâm, thành phố hà nội Nông Lâm Thủy sản 2

Các chủ đề có liên quan khác

Top