Cách làm bánh bột lọc đơn giản như thế nào?

Cách lam Banh Lọc Trần

Bột Loc duoc vo thành tung vien tròn nhỏ, làm dẹt, cho nhan đặt vào giua gap lại, nặn thanh hinh vành trăng khuyết, mép banh phai nặn khít, khong de nhân lộ ra ngoài. Banh lam xong luộc chín, vot ra chiếc ro thua cho ráo nước. Hành kho thai chỉ phi vàng, rắc len tren bánh; lá hành, rau ngo cat nhỏ rồi xep ra đĩa. Bánh san mau trắng nổi bat giua hành , ngo mau xanh, bên vai lat ớt đỏ tươi. Mùi thom cua bánh hoà voi mui hành phi toa ra thật quyến rũ. Bánh lọc dẻo, dai voi nhân tom thit thơm ngon, ăn cung banh đa nướng gion tan tạo nên huong vi thật khó quên.

Nguyên liệu

* Nhân bánh
- Thit ba chỉ: 100gr
- Tom đồng: 100gr
- Nam tai mèo: 20gr
- Hat tiêu: 1/2 thia ca phê
- Đường: 1 thia cà phê

* Vo bánh:
- Bot loc : 200gr
- Nước: 160ml
- Muối: 1/2 thia ca phê
- Dầu ăn: 1 thia ăn phở
- Hanh lá

Cách lam banh bột loc don giản nhu the nào?

Cách lam banh bột lọc:

Bước 1: Tôm bỏ đầu, cắt chân, thit thai miếng nhỏ dem uop muối, tiêu, đường. nam meo đem ngam nuoc thái miến nhỏ

Bước 2: Doi 10 phút cho ngam roi bắc lên bep rang chín thịt, muc ra để riêng.

Bước 3: Cho tom vao rang săn lại, thêm chut duong để vỏ tom duoc giòn và co mau đẹp, cho thit - nấm mèo vao dao cùng tôm.

Bước 4: Cho bột, nước, dầu ăn, muoi vao chảo chống dính, bật lửa nhỏ, quay nhanh tay đến khi bot đặc, tiếp tuc quay nhanh tay 2 phut nữa thì tat bep bỏ bột ra khoi chảo (nếu khong nhanh tay bột se tro nên trong nan banh rất khó) them mot chút bột ben ngoai cho khỏi dính tay.

Cách khac la các bạn tron bot với nước, doi bot lắng chắt bo het nước đi, dun soi nước rồi tha khoi bột vào luộc, khi lop ngoai bột chín thi vot ra nhanh tay nhao kỹ khi bot còn nong bot mới kết dính được

Bước 5: Chia bot thanh những phần nhỏ, vo tròn, ấn det roi xếp nhan tom thịt vao gap mép đôi 2 mep tạo hình bán nguyệt.

Cách lam banh bột loc don giản nhu the nào?

Bước 6: Hanh la thái nhỏ, them dau ăn vào trộn cùng, bac len bếp đảo cho hanh chín.

Bước 7: Dun mot nồi nước cho that sôi mới cho banh vào luộc, doi khi bánh nổi len tuc là bánh đã chín, vot ra thả ngay banh vao chảo hành va dau ăn đã chuan bi sẵn, xóc deu de bánh khỏi dinh vao nhau

Cách lam banh bột loc don giản nhu the nào?

Bước 8: Pha nước mắm chua ngọt để chấm với bánh (nước chấm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn nhé), thêm vai lat ớt cho đẹp mắt.

Cách lam banh bột loc don giản nhu the nào?

II. Cách lam Banh Lọc gói Lá

Cách lam banh bột loc don giản nhu the nào?

1. Lá gói bánh:

Lá chuối rửa sạch, lau khô, cắt miếng cỡ 10 X 15cm. Mỗi bánh chỉ cần một miếng lá chuối. tùy thích chuan bi ít nhiều. Nếu muốn làm sẵn lá, sau khi có lá và cắt xén, lau sạch, xếp cuốn lại , để chỗ thoáng qua ngày hôm sau vẫn làm được, không cần cho vào tủ lạnh


2. Nhân bánh :

- 200gr tôm đất tươi hay tép bạc, chọn tôm con nhỏ, để vỏ, dùng kéo cắt đầu râu, chân, de vo đuôi cho đẹp mắt, rửa sạch, để ráo.

- 300gr ba chỉ cắt miếng mỏng bằng cỡ ½ so với thân tôm.

- 100gr hành ta, băm nhuyễn.

- 50gr nam meo ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rễ, xắt sợi nhuyễn (tùy thích có hay không).

- Ướp trộn tất cả với 2/3 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + ½ muỗng nhỏ bột ngọt nếu thích, để qua 30 phút, xào chín đều tom thit với 2 muỗng súp dầu ăn.

3. Bột bánh:

2 chén bột năng + 2 chén nước lạnh + 2 muỗng súp dầu ăn + ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều hỗn hợp cho tan hết bột rồi mới bac len bếp, để lửa rất nhỏ, khuấy đều tay và liên tục cho đến khi bot đặc lại, không chảy nhão nhưng vẫn ở trong dạng dẽo sệt là được, gói bánh ngay khi bot còn đang nóng.

4. Gói bánh:

Dùng một cái muỗng súp để múc bột cho có phân lượng cố định, bánh gói ra sẽ đều hơn. Đặt ngửa một miếng lá chuối, múc vào một muỗng súp bột, kéo bột mỏng ra, dat vao giữa bột một con tôm + 1 miếng thịt + ít nấm, hành… Gấp 2 mep lá theo chiều dọc xếp chồng lên nhau rồi bẻ ngược hai đầu lá dư ra sau, vuốt nắn cho banh tròn đều. Khi múc bột vào, múc sao cho đều tay để bánh lớn nhỏ đều nhau. Cột từng hai cái đâu lưng lại với nhau bằng một sợi lá chuối. Xếp bánh đã gói vào xửng, hấp 30 phút sau khi nước sôi la banh chín.

5. Yêu cầu:

Bánh vừa hấp xong bánh còn ướt, chưa se bánh; để khoảng 3 giờ sau khi hấp bánh mới ngon.

- Bánh dai cứng có nhiều lý do: hay bột bị pha; hay gói bánh khi bot đã quá nguội – phải gói ngay khi bot còn nóng; hay cháo bột quá đặc… Bánh đạt yêu cầu là để trong ngày vẫn mềm, bột bánh rất trong, giòn chứ không dai.

- Nước chấm banh bot lọc: 200 gr tôm đất tươi, lột vỏ, lấy phần vỏ thân, bỏ vỏ đầu, phần nạc tôm dùng làm món khác. Lấy vỏ nấu với ít nước vừa sấp mặt vỏ, để sôi khoảng 3 phút, đổ qua một cái rây hay vải thưa lấy nước luộc vỏ tôm. Tùy chất lượng nước mắm đang có, pha 1 phần nước mắm + 2 hay 3 phần nước vỏ tôm + 1 phần nước lọc tùy ý. Sau khi pha nước mắm + nước vỏ tôm, để qua một giờ sau, hỗn hợp mới lắng trong, lấy phần lắng trong này nêm vào chút đường, khi ăn vắt thêm vào ít chanh + ớt tươi, tỏi tùy khẩu vị. Nước mắm pha phải thơm dịu vị chua ngọt, mặn rất nhẹ và loãng .
Khẩu vị của dân QT ta thì có lẽ thích ăn mặn, đậm đà.
Khẩu vị nêm nếm khi pha nước mắm sẽ quyết định chất lượng món ăn, nước chấm pha vừa ăn là có thể thả ngập cả miếng bánh trong nước chấm để húp cả nước chấm khi ăn. Có người còn thích chấm bánh với nước mắm nguyên chất, chỉ dầm vào ít tỏi ớt với vài giọt chanh. Nếu dùng làm món ăn đi đường có người nêm tom thit hơi mặn một chút để lột bánh ra là ăn ngay mà không cần dùng nước chấm.

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top