zznganzz2002

New Member
Có 5 nhóm thực phẩm chính giúp gan phát huy chức năng giải độc:



A. Các loại rau họ cải như cải bắp, củ cải, bông cải xanh, su hào...



B. Thực phẩm chứa các hợp chất có lưu huỳnh như thịt, cá, trứng, hành tỏi



C. Trái cây tươi và rau xanh



D. Các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng.



E. Axít béo có trong các loại đậu và dầu cá
 

peng0c_15

New Member
Hãy chọn cho gan những người bạn tốt, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, axit béo Omega-3, chất chống oxy hóa.



Vai trò của gan



Gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng, toàn bộ thức ăn đi qua gan sẽ được chuyển hóa thành những chất "nuôi" sự sống, cung cấp năng lượng và sản sinh những chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn thực hiện một loạt chức năng khác như dự trữ các khoáng chất, vitamin, đường; thanh lọc máu và bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể...



Gan hoạt động tốt sẽ hỗ trợ cho toàn bộ cơ thể duy trì sự khỏe mạnh. Ngược lại nếu gan hoạt động yếu, hay bị thương tổn sẽ kéo theo cơ thể suy nhược, chán ăn, mệt mỏi, thay đổi cân nặng...



Thực phẩm nào giúp gan khỏe?



Thực phẩm mà bạn hấp thụ hàng ngày sẽ quyết định hiệu suất làm việc của gan. Do vậy, hãy chọn những loại thực phẩm tốt cho gan như thực phẩm nuôi, trồng tự nhiên bằng chất hữu cơ, không sử dụng hóa chất, không sử dụng thuốc trừ sâu hay kích thích tố tăng trưởng; thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa… Điều này cũng giúp bạn duy trì sức khỏe cho cơ thể.



Chú ý một số thực phẩm có lợi nhất cho gan dưới đây:



Thực phẩm giàu beta carotene



Các loại rau quả như củ cải và cà rốt chứa nhiều beta-caroten (tiền tố của vitamin A - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ), các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ gan chống lại các chứng bệnh như xơ gan, gan nhiễm mỡ; ngoài ra nó còn đóng vai trò hiệu quả trong việc loại bỏ các gốc tự do trên gan. Selenium và glutathione chứa trong tỏi cũng là những chất chống oxy hóa mạnh.





Thực phẩm chứa vitamin B, C và E



Để gan khỏe mạnh, hãy tiêu thụ hàng ngày những thực phẩm chứa nhiều vitamin B, C và E. Vì vitamin C và E cũng đóng vai trò quan trọng như chất chống oxy hóa, loại trừ các gốc tự do để phòng bệnh và giữ sạch gan. Thực phẩm giàu vitamin B giúp thúc đẩy hoạt động của gan, nhất là vitamin B12 (có nhiều trong cá, trứng, sữa, gan động vật) giúp gan chuyển hóa chất béo cũng như cải thiện chức năng cho gan.



Bông cải xanh, trứng, rau bina và gạo lứt là những loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B. Nguồn vitamin C được tìm thấy nhiều trong cà chua, đu đủ, cam, khế, bông cải, ớt, cải brussel. Các loại thực phẩm như: hạnh nhân, mầm lúa mì, bơ, măng tây, cà chua… cũng là nguồn dồi dào vitamin E.





Thực phẩm giàu chất xơ



Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của gan. Ăn nhiều rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, bánh mì… chắc chắn sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình tiêu hóa.



Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm khác rất tốt cho việc tẩy trừ các chất độc và làm sạch gan như rau diếp, bắp cải, súp lơ. Thực phẩm giàu axít béo Omega-3 bao gồm: cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu cũng rất hữu ích đối với gan. Những thực phẩm có hại cho gan, hay gây tổn thương đến chức năng gan cần tránh là: rượu, cafein, thực phẩm giàu cholesterol và chất béo bão hòa.





Theo Phụ Nữ
 

onlyanapple_a10

New Member
MÓN ĂN TỐT CHO GAN



Để gan khỏe mạnh, nên dùng những món ăn có tác dụng làm mát gan, lợi mật, có lợi cho gan.



Cà chua



Cà chua có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu, bổ gan, chứa các vitamin A, B1, C, PP, can-xi, phốt pho, sắt... Theo nghiên cứu, cà chua có công dụng phân giải chất béo, trợ giúp cho quá trình tiêu hóa, vitamin C trong cà chua có hiệu quả bảo vệ gan. Vì vậy, người mắc bệnh gan nên dùng cà chua làm hoa quả để ăn, cũng có thể ăn kèm trong bữa ăn thường xuyên. Lưu ý, người có tỳ vị lạnh không nên ăn cà chua sống. Với người viêm gan mạn tính thì dùng 250g cà chua, rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn trong ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ trong điều trị và giúp cơ thể nhanh hồi phục.



Ngó sen




Ngó sen tươi có công hiệu thanh nhiệt, sinh tân dịch, mát máu, thông ứ. Ngó sen chín có tác dụng kiện tỳ, khai vị, bổ huyết, trị tả. Ngó sen chứa các thành phần tinh bột, protein, aspartic, vitamin C... Người mắc bệnh gan xuất hiện triệu chứng về máu như xuất huyết đường tiêu hóa, hay xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng thì có thể uống nước ép ngó sen, có tác dụng cầm máu. Cũng có thể dùng bột ngó sen chế biến thành món canh ăn chính hay ăn kèm, có công hiệu kiện tỳ khai vị.



Cá chạch




Cá chạch có chứa các thành phần protein, a-xít béo, can-xi, sắt, vitamin B1, B2... Dùng 150g cá chạch nấu canh ăn, có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật, thường dùng để hỗ trợ trong chữa bệnh viêm gan mạn tính, hoàng đản, gan tỳ sưng to. Dùng cá chạch thường xuyên có thể trợ giúp trong quá trình chữa bệnh ung thư gan. Cá chạch có công dụng khôi phục chức năng của gan khá nhanh, đối với chức năng của gan thuộc loại viêm gan kéo dài và viêm gan mạn tính, cũng có tác dụng cải thiện rõ rệt.



Dưa hấu




Dưa hấu tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, hạ huyết áp, có thể chữa rất nhiều bệnh nhiệt, người xưa gọi là “Thiên nhiên bạch hổ thang”. Hàm lượng đường, vitamin trong dưa hấu rất phong phú, có thể thanh nhiệt lợi thấp, làm cho nhiệt thoát ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu. Chất muối vô cơ trong nước ép dưa hấu và vỏ dưa hấu có tác dụng lợi tiểu; chất đường có tác dụng hạ huyết áp; nó có công dụng chuyển hóa protein người bị viêm gan, là vị thuốc thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh viêm gan hữu hiệu.



Sò huyết




Sò huyết có công dụng dưỡng âm, tiêu đờm, lại có thể giải rượu, bảo vệ gan. Đồng thời nó là một thực phẩm có tính thanh lọc và bổ sung dinh dưỡng, chứa nhiều protein, nhưng ít chất béo - trong 100g thịt sò chứa 10,8g protein, nhưng chỉ chứa 1,6g chất béo, hàm lượng cholesterol chỉ có 239 mg (bằng 1/7 lòng đỏ trứng gà). Vì vậy nó rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top