Các loại tương hạt có màu vàng, hơi sánh, thơm và beo béo. Ngoài kho hay chưng với cá chẽm, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo hương vị mới cho bữa ăn gia đình.



- Mì viên sốt tương



100 g thịt xay, 50 g giò sống, mì tươi, 1 thìa ca phê tiêu, 1 thìa súp tương hạt, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt. 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa súp tỏi, hành xay, 1 thìa súp nước dùng, 4 thìa súp dầu ăn.



Ướp thịt xay, giò sống với bột nêm, tiêu, trộn thật đều, vo thành từng viên tròn. Dùng mì tươi cuộn đều xung quanh viên thịt.



Đun nóng dầu, cho mì viên vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu. Đun nóng chút dầu khác, phi thơm hành, tỏi, cho tương hạt, vào xào. Tiếp đến, cho nước dùng vào, nêm bột nêm, tiêu, đường cho vừa ăn.



Cho mì viên ra đĩa, rưới sốt tương lên trên. Món này có thể dùng kèm với tương ớt, xà lách.



- Nghêu xào tương



1 kg nghêu, 1 cây sả, 1 quả ớt sừng, hành lá, 1 củ hành tây. 2 thìa súp tương hạt, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi xay,1 thìa súp dầu ăn.



Rửa sạch nghêu, trụng sơ, tách đôi, bỏ một vỏ. Lột bớt vỏ xả, băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá, thái nhuyễn, lột vỏ hành tây, thái múi cau, ớt sừng thái sợi.



Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, hành, sả, cho hành tây, nghêu, ớt sừng vào xào. Tiếp đến, cho tương hạt vào xào, nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá lên trên. Dùng nóng rất ngon.



- Đậu phụ hấp tương



1 miếng đậu phụ non, 50 g thịt cua, 1 củ cà rốt thái hạt lựu, 50 g đậu Hà Lan hạt, 50 g nấm rơm thái mỏng, hành lá thái nhuyễn. 1 thìa súp tương hạt, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1 thìa súp dầu ăn, nước dùng.



Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt cua, cà rốt, đậu Hà Lan vào xào. Cho tương hạt vào, nêm gia vị. Sau đó cho nước dùng, nấm thơm vào.



Hấp nóng đậu phụ, rưới sốt tương, hấp thêm 5 phút, rắc hành lá lên trên. Dùng nóng, chấm nước tương.



- Mực cuốn tương



150 g mực ống, bánh tráng bía, 1 cọng tỏi tây thái nhuyễn. 100 g ớt xanh, đỏ, vàng; 1 củ cà rốt thái sợi, 1 củ hành tây thái mỏng, 1 thìa súp tương hạt, bột nêm, dầu ăn, tỏi xay, nước dùng.



Làm sạch mực, thái miếng vừa ăn.



Nước sốt: Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho hạt tương và xào, nêm bột nêm, cho nước dùng vào, chia 2 phần.



Phi thơm tỏi, cho cà rốt, mực vào xào, cho 1/2 nước sốt vào. Cho ớt xanh, đỏ, vàng, tỏi tây, hành tây vào, để nguội. Trải bánh bía ra khay cho nhân vào cuộn lại.



Dùng món với nước sốt còn lại.



- Canh tương hạt



100 g nấm kim châm, 1 miếng đậu phụ non, 100 g bắp bò. 1 cọng tỏi tây thái nhuyễn, 1 củ cà rốt, cắt khoanh. 1 thìa súp tương hạt, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 bát lớn nước dùng, 2 thìa cà phê tỏi, 1 thìa súp dầu ăn.



Rửa đậu phụ, cắt vuông. Rửa bắp bò thái mỏng. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho bắp bò, cà rốt vào, nêm bột nêm, đường, tương ớt.



Cho nước dùng vào đun sôi, cho nấm, đậu phụ, tương hạt vào, nêm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, rắc tỏi tây lên mặt, dùng nóng.



- Rau củ trộn tương



300 g súp xanh, 1 củ cà rốt, 50 g ngô (bắp) non, 50 g đậu Hà Lan, 50 g nấm rơm, 150 g tôm.1 thìa súp tỏi xay, 1 thìa súp tương hạt, 1 thìa súp giấm, bột nêm, dầu ăn, đường.



Tách súp lơ, rửa sạch. Cắt khoanh cà rốt. Ngâm nấm rơm với nước muối loãng, rửa sạch cắt đôi. Cắt bớt râu và chân tôm, hấp chín. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tương hạt vào, nêm bột nêm, đường, giấm, để nguội.



Trần chín súp lơ, cà rốt, ngô non, đậu Hà lan, nấm rơm, trộn đều với sốt tương hạt. Xếp tôm lên rau củ, dùng nóng.



- Ếch hầm tương



300 g đùi ếch, 150 g ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng. 2 thìa súp tương hạt, 1 thìa súp tỏi, ớt xay, 1 thìa súp tương ớt, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa cà phê gừng xay, rau răm, dầu ăn.



Làm sạch đùi ếch chặt miếng vừa ăn. Cắt ớt Đà Lạt bằng ngón tay. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, ớt xay, gừng, cho đùi ếch vào xào, sau đó cho tương hạt vào, đảo đều.



Cuối cùng, cho ớt xanh, đỏ, vàng vào xào vừa chín, nêm bột nêm, tương ớt, dầu hào vừa ăn. Cuối cùng, cho ra rổ đất, rắc rau răm lên, đun nóng lại, dùng ngay.



- Cá xào tương



200 g phi lê cá chẽm, 1 quả cà chua, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 ít tỏi tây. 1 thìa súp tương hạt, 2 thìa cà phê tỏi, ớt xay, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê bột nêm,1 thìa súp dầu ăn.



Rửa sạch phi lê cá, cắt miếng vừa ăn. Cắt mũi cà chua, hành tây. Cắt khoanh cà rốt. Rửa sạch tỏi tây, cắt khoanh mỏng.



Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, ớt, cho cá vào xào, cho cà rốt, hành tây vào. Tiếp đến, cho tương hạt vào xào, nêm bột nêm, đường. Cuối cùng, cho cà chua, tỏi tây vào trộn đều rồi dọn ra đĩa, dùng với cơm.



(Theo Tiếp Thị & Gia Đình)
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top