daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
"Nghiên cứu sản xuất trà vối túi lọc bổ sung lá nếp"
Nghiên cứu sản xuất trà lá vối túi lọc bổ sung lá nếp.
Công nghệ thực phẩm,Nghiên cứu sản xuất trà lá vối túi lọc bổ sung lá nếp,Sản xuất trà lá vối túi lọc bổ sung lá nếp,Trà lá vối túi lọc bổ sung lá nếp,Trà túi lọc,Trà lá vối
NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT TRÀ TÚI LỌC LÁ VỐI
(Cleistolyx operculatus Roxb)
Nguyễn Tiến Dũng*, Lê Hồng Nhung, Đào Văn Toàn,
Phạm Quang Tiến, Trịnh Thị Chung, Đinh Thị Kim Hoa, Nguyễn Văn Bình
Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
TÓM TẮT
Mục đích của nghiên cứu này là tạo ra sản phẩm trà lá vối nhằm đa dạng hóa sản phẩm tốt cho sức
khỏe. Chất đắng trong lá vối có tác dụng kích thích tiêu hóa, tannin bảo vệ niêm mạc ruột, giúp ăn
ngon, tiêu hóa tốt, ngoài ra khi phối trộn với lá nếp tạo nên sự hấp dẫn cho sản phẩm. Nghiên cứu
được thực hiện trên cơ sở khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trà túi lọc
gồm nhiệt độ sấy nguyên liệu, kích thước nguyên liệu, tỷ lệ bổ sung lá nếp, điều kiện hòa tan. Kết
quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ sấy nguyên liệu là 70oC, kích thước nguyên liệu là 0,8 mm, tỷ lệ
(%) phối trộn lá vối/ lá nếp là 80/20 thời gian hòa tan tốt nhất là 3 phút ở 100oC.
Từ khóa: Tanin, trà lá vối, trà túi lọc, Cleistolyx olerculatus Roxb, Pandanus amaryllifolius.
ĐẶT VẤN ĐỀ *
Trà là một loại thức uống để thưởng thức mà
không thể thiếu khi tiếp khách, dùng sau bữa
ăn mà nó còn là dược liệu tốt cho con người.
Trà thường được dùng như nước uống giải
khát, thưởng thức trà truyền thống khá kén
người uống và pha chế rất cầu kì. Hiện nay trà
túi lọc sử dụng nhanh tiện lợi mà có thể thu
nhận tối đa tinh chất của nguyên liệu được đa
số người tiêu dùng sử dụng.
Cây vối có tên khoa học là Cleistolyx
operculatus Roxb là loại cây được phân bố ở
vùng nhiệt đới châu Á, ở Việt Nam cây mọc
hoang hay được trồng tập trung ở miền Bắc
[2], [3]. Lá vối, cành non, nụ vối có mùi thơm
dễ chịu thường được sử dụng làm nước uống
giải khát. Lá vối có nhiều tác dụng với sức
khỏe, theo kinh nghiệm dân gian lá vối
thường phối trộn với lá hoắc hương làm nước
uống lợi tiêu hóa. Nước sắc đậm đặc của lá
cây vối dùng như thuốc sát trùng, để rửa mụn
nhọt, ghẻ. Lá, vỏ thân, hoa còn dùng làm
thuốc chữa bệnh đầy bụng, khó tiêu, viêm đại
tràng mãn tính, ly trực trùng [1]. Tannin có
tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, tinh dầu có
tính kháng khuẩn nhưng không làm hại đến
những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu
hóa. Năm 1986, Nguyễn Đức Minh, Phòng
Đông y thực nghiệm Viện Nghiên cứu Đông
*
Tel: 0965 969375, Email: tiendung96tn@gmail
y đã tiến hành nghiên cứu thăm dò tính chất
kháng khuẩn của lá và nụ cây vối đối với một
số vi khuẩn Gram (+) và Gram (-) đã đi tới
kết luận rằng, ở tất cả các giai đoạn phát triển
của cây, lá và nụ vối đều có tác dụng kháng
khuẩn [3].
Lá nếp, lá cơm nếp có tên khoa học là:
Pandanus amaryllifolius là thực vật thân thảo
dùng để làm gia vị trong thực phẩm, mùi
thơm đặc trưng do hợp chất thơm 2-axetyl-1-
1-pyroline, có thể tạo hương được [4].
Ở Việt Nam lá vối được sử dụng làm đồ uống
dưới dạng tươi. Việc sử dụng đó thường khó
bảo quản, mặt khác với một số người sử dụng
nước vối có hương vị hơi ngái, gây khó uống.
Vì vậy bổ sung hương thơm tự nhiên từ lá nếp
có thể tăng hương vị hấp dẫn cho trà vối.
Trà vối được sản xuất dưới dạng túi lọc có
nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, nhỏ gọn, dễ
bảo quản. Vì vậy nó có ý nghĩa quan trọng
nhằm đa dạng sản phẩm trà vối, đáp ứng được
nhiều người tiêu dùng về đồ uống tốt cho sức
khỏe và tiện lợi.
VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Vật liệu nghiên cứu
Lá vối (syzygiumnervosum) thu mua ở hộ gia
đình tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Nguyên liệu được rửa sạch, để ráo nước, sau
đó được đem đi sấy ở nhiệt độ 60oC đến độ
ẩm 12% trong khoảng thời gian 12 giờ. Tiến
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu về kiến thức, thái độ, thực hành sức khỏe sinh sản vị thành niên của học sinh trung học phổ thông Y dược 0
D Xác định một số chỉ tiêu sinh sản, chỉ tiêu huyết học của chuột nhắt trắng giống Swiss nhân nuôi trong một số cơ sở nghiên cứu tại Hà Nội Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu một số chỉ tiêu sinh sản trên đàn chuột nhắt trắng giống Swiss nuôi tại Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu quy trình phân lập và sản xuất sinh khối sợi nấm lim xanh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu quy trình sản xuất cao đặc hai loài diệp hạ châu quy mô pilot Nông Lâm Thủy sản 0
D nghiên cứu khoa học: Hệ thống phân loại sản phẩm PLC Công nghệ thông tin 0
D Nghiên cứu quy trình sản xuất trà hòa tan từ nấm linh chi Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu sử dụng vỏ trấu để sản xuất gạch không nung Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu công nghệ bọc hạt để sản xuất phân Urê thông minh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu kết quả phẫu thuật rau cài răng lược trên bệnh nhân có sẹo mổ lấy thai tại bệnh viện phụ sản Hà Nội Y dược 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top