vu_quocthanh

New Member
Trứng đà điểu có trọng lượng từ 1,2 đến 1,5kg/quả, có thể dùng một quả trứng để chế biến nhiều món ăn. Trứng có vỏ dày và cứng, phải dùng khoan để phá vỏ, ban đầu dùng khoan mồi, rồi khoan phá và mở rộng ra. Sau lớp vỏ cứng là vỏ lụa, phải dùng dao cắt mới lấy được phần trứng bên trong.



Trứng đà điểu có màu hồng phấn, độ xốp cao hơn trứng gà, vịt. Khi đánh, trứng dễ nổi, béo và thơm hơn trứng gà. Đặc biệt trứng đà điểu khi đã nguội không có vị tanh, vì thế dễ chế biến thành những món ăn có mùi vị thơm, ngon đặc trưng.



Khi nấu xúp bằng trứng đà điểu, trứng gặp nóng không kéo sợi như trứng gà, vịt mà lại kết đông thành những hạt nhỏ màu hồng phấn. Nếu nhiều sẽ kết mảng như riêu, rất béo và thơm. Món trứng đà điểu ngũ sắc lại hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị: tráng trứng thành lớp dày cỡ 3mm, bên trong xếp phô mai, jambon, giữa cho thêm củ hành tây. Tất cả cuộn tròn lại, bên ngoài lăn qua cốm xanh, đem chiên. Cắt miếng trứng chiên với năm màu xanh, hồng, vàng, đỏ, trắng từ ngoài vào trong, nhìn qua đã thấy thèm. hay món chả nướng với trứng, mùi thơm thoang thoảng, ăn nóng hay nguội đều giữ được hương vị.



Đặc biệt là dùng trứng đà điểu để chiên bánh xèo bông điên điển(bánh xèo khi phối hợp cùng trứng đà điểu càng tăng hương vị). Dùng cải bẹ xanh làm lớp rau ngoài, bên trong có lá lốt, ngò gai, rau om, cần nước và các loại rau thơm khác. Chấm nước mắm, vị béo thơm của vỏ bánh có trứng đà điểu được vị đăng đắng của bông điên điển và các loại rau thơm đưa lên đến mức tuyệt hảo.



Với sự khéo léo, sáng tạo, trứng đà điểu được các đầu bếp phối hợp cùng những nguyên liệu tại địa phương, chế biến thành những món ăn hấp dẫn, ngon, lạ.

(theo SGTT)
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top