rica17

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối

Các khái niệm khi lên công thức xà phòng
Các lưu ý về lựa chọn nguyên liệu làm xà phòng
Cách tính công thức xà phòng thủ công
Sử dụng Soapcalc để lên công thức xà phòng
Các bước thực hiện
Lỗi kỹ thuật khi làm xà phòng

Câu hỏi thường gặp

Công ty TNHH Thực mỹ phẩm Grandpas’ Garden

Trang

GIÁO TRÌNH LÀM XÀ PHÒNG
GIỚI
THIỆU
Xà phòng là một sản phẩm trải qua quá trình xà phòng hóa. Xà phòng hóa là một phản ứng hóa học từ
hai chất: xút và axit béo. Sản phẩm chính được tạo ra là muối kiềm. Sản phẩm phụ là glycerin.
Xút: đây là loại hóa chất bắt buộc phải có để làm xà phòng. Ở nước ngoài phân biệt rất rõ về khái niệm
“chất tẩy rửa” và “xà phòng”, và chỉ những sản phẩm tẩy rửa là sản phẩm của quá trình xà phòng hóa
mới được gọi là “xà phòng”, còn những sản phẩm tẩy rửa không qua xà phòng hóa thì chỉ là “chất tẩy
rửa” mà thôi. Ở nước ta, các sản phẩm dạng bánh có khả năng rửa đều gọi là “xà phòng”, nhưng ở
nước ngoài, các sản phẩm chăm sóc da không qua xà phòng hóa được gọi là “beauty bar”, “cleansing
bar” chứ không được gọi là “soap”. Loại xút để làm xà phòng bánh là NaOH, và loại xút để làm xà phòng
dung dịch là KOH.
Axit béo: có nhiều trong dầu/mỡ động thực vật. Có nhiều loại axit béo khác nhau, vai trò của chúng lên
sức khỏe và da cũng khác nhau. Trong xà phòng, các axit béo kết hợp với xút để tạo ra muối – và không
còn là axit béo nữa. Vì vậy khả năng dưỡng của một loại dầu/mỡ động thực vật trong sản phẩm kem,
son khác khả năng của dầu/mỡ đó trong xà phòng. Trong xà phòng bánh, chúng ta cần quan tâm
đến các chỉ số khác của một loại dầu/mỡ động thực vật như: khả năng tạo bọt, khả năng làm cứng
bánh, khả năng rửa sạch… bên cạnh khả năng dưỡng.
Một số phương pháp làm xà phòng:

Phương pháp nguội: (Cold process) là phương pháp tạo ra phản ứng xà phòng hóa bằng cách
kết hợp xút (NaOH) và chất béo có trong các loại dầu và mỡ thực vật mà không đưa thêm nhiệt
từ bên ngoài vào. Để sử dụng được, xà phòng cần phơi từ 4 -6 tuần.
Phương pháp nấu lại: (Rebatch) là phương pháp được sử dụng để nấu lại phần dư của các mẻ
xà phòng hay các mẻ xà phòng cũ. Cũng có thể được sử dụng để khắc phục một số lỗi của mẻ
xà phòng mới làm: tách lớp, không đông, cháo xà phòng...
Phương pháp nóng: (Hot process) là phương pháp mở rộng của phương pháp nguội. Trên cơ
bản, kỹ thuật này giống y hệt phương pháp nguội cho đến khi bạn gia nhiệt vào mẻ xà phòng
bằng cách nấu lên trước khi đổ khuôn. Mục đích của việc nấu xà phòng giúp phản ứng xà phòng
hóa xảy ra nhanh hơn, bay hơi nước dư trong mẻ xà phòng, rút ngắn thời gian phơi (curing) của
xà phòng.
Trên lý thuyết, nếu bạn đun đủ thời gian, sau khi kiểm tra độ pH và kiềm dư trong xà phòng
được làm theo phương pháp nóng, bạn có thể sử dụng ngay.
Phương pháp làm xà phòng dung dịch: Để làm xà phòng dung dich, bạn sẽ sử dụng KOH thay
thế cho NaOH, kỹ thuật tương tự như phương pháp nóng và một số bước nâng cao hơn. Tuy
nhiên cách làm phức tạp hơn và thời gian thực hiện sản xuất kéo dài hơn.

XÀ PHÒNG HANDMADE >< XÀ PHÒNG CÔNG NGHIỆP
1. Như đã nói ở trên, sản phẩm tẩy rửa dạng bánh công nghiệp có nhiều loại không phải là xà
phòng, do không trải qua quá trình xà phòng hóa. Tương tự, có nhiều loại sữa rửa mặt, sữa
tắm, dầu gội không phải là xà phòng.
2. Ngoài việc được lựa chọn nguyên liệu và lên công thức phù hợp với bản thân, xà phòng
handmade còn là sản phẩm mang tính nghệ thuật cao thể hiện cá tính riêng biệt của người làm.
Công ty TNHH Thực mỹ phẩm Grandpas’ Garden


3.

4.

5.

6.

Ví dụ như, bạnGIÁO
có thểTRÌNH
sử dụng
các XÀ
thành
phần không có nguồn gốc từ động vật, hay vẽ và trang
LÀM
PHÒNG
trí nhiều màu sắc trong cùng 1 mẻ xà phòng.
Phản ứng xà phòng hóa giữa axit béo và xút tạo ra một sản phẩm phụ nữa gọi là glycerin.
Glycerin là một chất hút ẩm, nó hút độ ẩm tự nhiên trong không khí để làm ẩm da, nhờ đó da
không bị nứt nẻ. Trong xà phòng công nghiệp, glycerin được tách ra để dùng cho những sản
phẩm cao cấp hơn như sản phẩm dưỡng da, sữa tắm… Trong xà phòng thiên nhiên, lượng
glycerin này ở nguyên trong xà phòng. Vì việc này, xà phòng công nghiệp có một lợi thế là cứng
bánh, ít hao nhưng gây khô da. Xà phòng handmade thường mềm, dễ nhão, nhanh hao và vào
những ngày trời nồm hay trời mưa (độ ẩm cao) thì trên bề mặt xà phòng sẽ xuất hiện những
giọt nước, đây không phải là xà phòng chảy nước hay “đổ mồ hôi” mà là glycerin trong xà
phòng đã hút ẩm mạnh. Lợi thế của xà phòng handmade ở đây là nó có thể tạo được một độ
ẩm cho da, khiến da mềm mại, giảm hay không bong tróc.
Trong làm xà phòng, có khái niệm gọi là “superfat”, đây là lượng chất béo còn lại sau quá trình
phản ứng xà phòng hóa. Nhiều sản phẩm xà phòng công nghiệp không chú trọng việc này, còn
hầu hết những người tự làm xà phòng thì có ý giữ lại một lượng chất béo để làm tăng khả năng
dưỡng da.
Với việc xà phòng handmade có glycerin giúp dưỡng ẩm và lượng dầu không phản ứng xà
phòng hóa (superfat) giúp cung cấp dinh dưỡng như đã trình bày ở trên, nhiều người chỉ cần
dùng xà phòng handmade là có thể thay thế công đoạn tắm và dùng sản phẩm dưỡng da, đặc
biệt là người da nhờn hay trong mùa hè.
Xà phòng công nghiệp còn là một sản phẩm của nhiều chất làm tăng khả năng rửa sạch, chất
bảo quản và có độ pH thường từ 9 – 11. Xà phòng handmade thường rất ít hóa chất (nếu có chỉ
là hương liệu, phẩm màu với lượng không lớn) và thường có pH từ 7 – 10. Thành phần và độ pH
thân thiện giúp xà phòng handmade có thể dùng để rửa mặt mà không gây kích ứng cho da. Xà
phòng handmade còn có thể dùng cho những người mắc một số bệnh da liễu (chàm, vẩy nến,
eczema) – là những bệnh mà bác sĩ da liễu yêu cầu “không sử dụng xà phòng”. Lượng dầu
“superfat” trong xà phòng handmade trong nhiều trường hợp còn có khả năng trị các bệnh da
liễu này.

LƯU Ý TRƯỚC KHI LÀM XÀ PHÒNG
1. Cẩn thận hơn khi sản xuất
- tui đã đề cập đến nguyên tắc sản xuất an toàn ở những trang đầu, nhưng bạn cần lưu ý đặc
biệt trong khi làm xà phòng.
- Khi pha NaOH vào nước sẽ sinh ra một khí, khí này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của
bạn. Bạn cần lưu ý sản xuất xà phòng ở nơi thoáng khí và đeo khẩu trang. Với công đoạn
pha NaOH vào nước, bạn có thể làm ở ngoài trời và đừng để hơi từ nồi bay trực tiếp lên
mặt bạn. Đáp ứng được việc làm ở nơi thoáng khí và đeo khẩu trang là bạn có thể “thoát”
được các tác hại có thể có từ khí phát sinh
- Tiếp xúc trực tiếp với NaOH hay dung dịch NaOH có thể gây bỏng rát. Vì vậy, mặc quần áo
dài tay, và làm việc cẩn thận trong quá trình sản xuất xà phòng. Nếu bạn chưa có kinh
nghiệm và lo lắng, bạn nên chuẩn bị dung dịch giấm, nước chanh để trung hòa xút bắn lên
da mình.
- Tuyệt đối không cho trẻ em, động vật vào phòng sản xuất.
- Không rửa dụng cụ, trang thiết bị làm xà phòng với dụng cụ, trang thiết bị chế biến thực
phẩm.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Top