DT2_VIP

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
MỤC LỤC
DANH MỤC CÁC BẢNG....................................................................................... VII
DANH MỤC CÁC BIỂU ĐỒ.................................................................................VIII
DANH MỤC CÁC HÌNH .......................................................................................VIII
MỞ ĐẦU .................................................................................................................- 1 -
CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU .....................................................................................- 2 -
1.1 Tính cần thiết của đề tài ......................................................................- 2 -
1.2 Mục tiêu của đề tài...............................................................................- 3 -
1.3 Tính mới của đề tài...............................................................................- 3 -
1.4 Nội dung của đề tài ..............................................................................- 3 -
1.5 Phương pháp nghiên cứu ......................................................................- 4 -
1.5.1 Phương pháp điều tra, thu thập thông tin. ....................................- 4 -
1.5.2 Phương pháp tổng hợp thông tin và phân tích tài liệu.................- 4 -
1.5.2.1 Tổng hợp thông tin.....................................................................- 4 -
1.5.2.2 Phân tích tài liệu........................................................................- 4 -
1.5.3 Phương pháp áp dụng đánh giá SXSH .........................................- 5 -
1.6 Giới hạn của đề tài ...............................................................................- 5 -
CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU .................................................................- 6 -
2.1 Tổng quan về Sản xuất sạch hơn .........................................................- 6 -
2.1.1 Giới thiệu về SXSH ......................................................................- 6 -
2.1.1.1 Định nghiã SXSH ......................................................................- 6 -
2.1.1.2 Ích lợi của SXSH .......................................................................- 7 -
2.1.1.3 Các bước thực hiện SXSH.........................................................- 8 -
2.1.2 Tình hình thực hiện SXSH trên thế giới.....................................- 10 -Đồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn II
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
2.1.3 Tình hình SXSH tại Việt Nam ....................................................- 12 -
2.2 Tổng quan về ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ
Chí Minh.........................................................................................................- 17 -
2.2.1 Tình hình ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ
Chí Minh .....................................................................................................- 17 -
2.3 Mô tả quy trình sản xuất nước giải khát có gas ................................- 19 -
2.3.1 Quy trình sản xuất CO2 ...............................................................- 20 -
2.3.1.1 Đốt nhiên liệu..........................................................................- 20 -
2.3.1.2 Tách CO2 từ khí thải................................................................- 20 -
2.3.1.3 Tinh chế CO2............................................................................- 20 -
2.3.1.4 Hoá lỏng CO2:..........................................................................- 20 -
2.3.2 Quy trình sản xuất nước giải khát có gas đóng chai..................- 20 -
2.3.2.1 Xử lý nước................................................................................- 20 -
2.3.2.2 Làm mềm nước........................................................................- 21 -
2.3.2.3 Pha chế Xirô ............................................................................- 21 -
2.3.2.4 Nồi hơi......................................................................................- 21 -
2.3.2.5 Rửa chai ...................................................................................- 22 -
2.3.2.6 Làm đầy chai và kiểm tra chai ...............................................- 22 -
CHƯƠNG 3: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ SXSH CHO NGÀNH
SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT CÓ GAS ...................................................- 23 -
3.1 Nội dung đánh giá SXSH ...................................................................- 23 -
3.2 Phương pháp đánh giá SXSH.............................................................- 23 -
3.2.1 Bước 1: Khởi động ......................................................................- 23 -
3.2.1.1 Sự cam kết của lãnh đạo.........................................................- 23 -
3.2.1.2 Giới thiệu về SXSH cho các cán bộ của nhà máy.................- 23 -
Ket-noi.com kho tai lieu mien phi Ket-noi.com kho tai lieu mien phiĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn III
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
3.2.1.3 Thành lập nhóm đánh giá SXSH ............................................- 24 -
3.2.1.4 Thu thập số liệu sản xuất thực tế của nhà máy .....................- 26 -
3.2.1.5 Liệt kê các định mức sản xuất và số liệu nền về môi trường........
..................................................................................................- 27 -
3.2.1.6 Xác định đối tượng theo dõi....................................................- 27 -
3.2.1.7 Liệt kê các công đoạn/ quá trình sản xuất .............................- 27 -
3.2.2 Bước 2: Phân tích các công đoạn................................................- 28 -
3.2.2.1 Thiết lập sơ đồ dòng chi tiết ...................................................- 28 -
3.2.2.2 Cân bằng nước .........................................................................- 28 -
3.2.2.3 Đánh giá hiệu quả hoạt động của nồi hơi ..............................- 28 -
3.2.3 Bước 3: Phát triển các cơ hội SXSH...........................................- 29 -
3.2.3.1 Đề xuất các giải pháp .............................................................- 29 -
3.2.3.2 Lựa chọn các giải pháp SXSH có thể thực hiện được ...........- 29 -
3.2.4 Bước 4: Nghiên cứu tính khả thi.................................................- 30 -
3.2.4.1 Nghiên cứu tính khả thi về kỹ thuật .......................................- 30 -
3.2.4.2 Nghiên cứu tính khả thi về kinh tế .........................................- 31 -
3.2.4.3 Nghiên cứu tính khả thi về môi trường...................................- 31 -
3.2.4.4 Lựa chọn các giải pháp SXSH................................................- 31 -
3.2.5 Bước 5: Phát triển các cơ hội SXSH...........................................- 32 -
3.2.5.1 Lập kế hoạch thực hiện...........................................................- 32 -
3.2.5.2 Lập danh sách các giải pháp đã thực hiện .............................- 32 -
3.2.5.3 Đánh giá kết quả .....................................................................- 33 -
3.2.6 Bước 6: Duy trì SXSH .................................................................- 33 -
3.2.6.1 Tiếp tục giám sát và đánh giá kết quả...................................- 33 -Đồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn IV
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
3.2.6.2 Phương pháp giám sát hiệu quả hoạt động của nồi hơi trong nhà
máy sản xuất nước giải khát có gas ......................................................- 33 -
CHƯƠNG 4: ÁP DỤNG SXSH CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI
KHÁT CÓ GAS ĐIỂN HÌNH.........................................................................- 38 -
4.1 Giới thiệu ............................................................................................- 38 -
4.1.1 Giới thiệu về nhà máy ................................................................- 38 -
4.1.1.1 Diện tích sản xuất....................................................................- 38 -
4.1.1.2 Máy móc thiết bị .....................................................................- 39 -
4.1.1.3 Các thiết bị phòng ngừa ô nhiễm của công ty........................- 39 -
4.1.2 Nhóm SXSH ................................................................................- 41 -
4.2 Tổng quan về sản xuất .......................................................................- 41 -
4.2.1 Mô tả chung về quá trình sản xuất.............................................- 41 -
4.2.2 Tình hình sản xuất thực tế...........................................................- 42 -
4.2.3 Tình hình tiêu thụ nguyên liệu, nhiên liệu và hoá chất ............- 43 -
4.2.3.1 Các loại nguyên liệu sử dụng cho sản xuất ...........................- 43 -
4.2.3.2 Nhiên liệu và năng lượng........................................................- 44 -
4.2.3.3 Hoá chất...................................................................................- 44 -
4.2.4 Định mức tiêu thụ nguyên liệu, nhiên liệu và hoá chất............- 45 -
4.2.5 Hiện trạng môi trường.................................................................- 46 -
4.2.5.1 Điều kiện vi khí hậu................................................................- 47 -
4.2.5.2 Tiếng ồn ...................................................................................- 48 -
4.2.5.3 Nước thải..................................................................................- 49 -
4.2.5.4 Khí thải.....................................................................................- 51 -
4.2.5.5 Chất thải rắn và chất thải nguy hại ........................................- 52 -
4.3 Đánh giá SXSH...................................................................................- 53 -
Ket-noi.com kho tai lieu mien phi Ket-noi.com kho tai lieu mien phiĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn V
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
4.3.1 Xác định đối tượng theo dõi .......................................................- 53 -
4.3.2 Mô tả các quy trình có tiêu thụ nước và dầu .............................- 53 -
4.3.2.1 Các quy trình tiêu thụ nước trong nhà máy............................- 53 -
4.3.2.2 Quy trình tiêu thụ dầu .............................................................- 60 -
4.3.3 Giám sát nước và dầu FO tiêu thụ trong nhà máy ....................- 61 -
4.3.3.1 Thiết lập hệ thống đồng hồ đo nước cho nhà máy nhà máy .- 61 -
4.3.3.2 Các vị trí lắp đặt đồng hồ đo dầu ...........................................- 63 -
4.3.3.3 Kế hoạch theo dõi nước và dầu ..............................................- 64 -
4.3.4 Tổng hợp số liệu..........................................................................- 66 -
4.3.5 Đánh giá quy trình sử dụng nước và dầu trong nhà máy ..........- 70 -
4.3.6 Các giải pháp SXSH được lựa chọn ...........................................- 72 -
4.4 Nghiên cứu tính khả thi ......................................................................- 73 -
4.4.1 Mô tả các giải pháp.....................................................................- 73 -
4.4.2 Nghiên cứu tính khả thi về kỹ thuật...........................................- 86 -
4.4.3 Nghiên cứu tính khả thi về kinh tế .............................................- 87 -
4.4.4 Nghiên cứu tính khả thi về môi trường ......................................- 87 -
4.4.5 Lựa chọn các giải pháp SXSH....................................................- 88 -
4.5 Thực hiện các giải pháp SXSH..........................................................- 89 -
4.5.1 Lập kế hoạch thực hiện các giải pháp .......................................- 89 -
4.5.2 Đánh giá kết quả của các giải pháp đã thực hiện .....................- 89 -
4.6 Hướng đánh giá SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại Tp
HCM .............................................................................................................- 90 -
KẾT LUẬN ...........................................................................................................- 93 -
TÀI LIỆU THAM KHẢO............................................................................................ I
PHỤ LỤC TÍNH TOÁN TÍNH KHẢ THI VỀ KINH TẾ .........................................IIĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn VI
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT
SXSH Sản xuất sạch hơn
Tp HCM Thành phố Hồ Chí Minh
TTSXSVN Trung tâm sản xuất sạch Việt Nam
UNEP United Nations Environment Program
UNIDO United Nations Industry Development Program
NCPC National Cleaner Production Centre
BOD Biological Oxygen Demand
COD Chemical Oxygen Demand
TDS Total Dissolved Solids
RO Reverse Osmosis
PET Polyethylene Terepthalate
FO Fuel Oil
DO Diesel Oil
MEA Mono Ethanol Amin
R.W Raw Water
C.W Clorine water
S.W Soft Water
T.W Treated water
Ket-noi.com kho tai lieu mien phi Ket-noi.com kho tai lieu mien phiĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn VII
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
DANH MỤC CÁC BẢNG
Bảng 1: Lợi ích đạt được của các công ty từ chương trình áp dụng SXSH ........- 14 -
Bảng 2: Tiềm năng SXSH trong công nghiệp Việt Nam.....................................- 16 -
Bảng 3: Thành phần tham gia nhóm SXSH .........................................................- 41 -
Bảng 4: Chủng loại và số lượng các sản phẩm chính của nhà máy ...................- 43 -
Bảng 5: Sản lượng bình quân hàng tháng của mỗi loại sản phẩm......................- 43 -
Bảng 6: Tình hình sử dụng nguyên vật liệu hàng tháng .....................................- 44 -
Bảng 7: Tình hình tiêu thụ nhiên liệu và năng lượng hàng năm ........................- 44 -
Bảng 8: Tình hình tiêu thụ hoá chất hàng tháng..................................................- 45 -
Bảng 9: Định mức nguyên liệu, nhiên liệu và hoá chất......................................- 46 -
Bảng 10: Điều kiện vi khí hậu trong các khu vực sản xuất ................................- 47 -
Bảng 11: Độ ồn trong các khu vực sản xuất ........................................................- 48 -
Bảng 12: Chất lượng không khí tại các vị trí làm việc........................................- 49 -
Bảng 13: Chất lượng nước thải.............................................................................- 50 -
Bảng 14: Chất lượng khí thải công nghiệp...........................................................- 51 -
Bảng 15: Chất lượng bùn thải công nghiệp .........................................................- 53 -
Bảng 16: Thống kê các quy trình sản xuất sử dụng nước ...................................- 59 -
Bảng 17: Theo dõi nước và dầu tiêu thụ..............................................................- 64 -
Bảng 18: Thống kê sử dụng nước và dầu tại nhà máy........................................- 66 -
Bảng 19: Nghiên cứu tính khả thi về kỹ thuật.....................................................- 86 -
Bảng 20: Nghiên cứu tính khả thi về kinh tế .......................................................- 87 -
Bảng 21: Nghiên cứu tính khả thi về môi trường ................................................- 88 -
Bảng 22: Lựa chọn các giải pháp SXSH..............................................................- 88 -
Bảng 23: Kế hoạch thực hiện các giải pháp SXSH.............................................- 89 -Đồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn VIII
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
DANH MỤC CÁC BIỂU ĐỒ
Biểu đồ 1: Mối liên quan giữa CO2 dư & Khí dư ...............................................- 36 -
Biểu đồ 2: Mối liên quan giữa oxy dư và khí dư .................................................- 36 -
DANH MỤC CÁC HÌNH
Hình 1: 6 bước tiến hành đánh giá SXSH ..............................................................- 9 -
Hình 2: Sơ đồ dòng tiến trình sản xuất nước giải khát có gas.............................- 19 -
Hình 3: Mối liên quan giữa các thành phần tham gia .........................................- 25 -
Hình 4: Vai trò của nhóm SXSH đối với nhà máy ..............................................- 26 -
Hình 5: Chương trình theo dõi hiệu suất lò hơi....................................................- 34 -
Hình 6: Sơ đồ đánh giá hoạt động của nồi hơi.....................................................- 35 -
Hình 7: Sơ đồ tổng quan quy trình sản xuất nước giải khát có gas đóng chai....- 42 -
Hình 8: Sơ đồ dòng của quy trình xử lý nước cho sản xuất.................................- 55 -
Hình 9: Quy trình sử dụng nước trong khu vực sản xuất chính ...........................- 57 -
Hình 10: Quy trình sử dụng nước trong khu vực điều chế xirô ...........................- 58 -
Hình 11: Sơ đồ vị trí đồng hồ đo nước trong nhà máy sau khi lắp đặt thêm......- 62 -
Hình 12: Sơ đồ vị trí đồng hồ đo dầu FO trong nhà máy ....................................- 63 -
Hình 13: Cân bằng nước cho các công đoạn sản xuất trong khu vực sản xuất chính .
................................................................................................................................- 71 -
Hình 14: Sơ đồ mô tả hiện trạng sử dụng nước trong công đoạn rửa ngược ......- 73 -
Hình 15: Sơ đồ mô tả giải pháp thu hồi nước rửa ngược.....................................- 74 -
Hình 16: Sơ đồ mô tả hiện trạng sử dụng nước công đoạn tráng rửa chai PET và
lon ..........................................................................................................................- 75 -
Hình 17: Sơ đồ mô tả giải pháp thu hồi nước tráng rửa chai ..............................- 76 -
Hình 18: Sơ đồ mô tả hiện trạng sử dụng nước trong công đoạn khử trùng.......- 77 -
Ket-noi.com kho tai lieu mien phi Ket-noi.com kho tai lieu mien phiĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn IX
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
Hình 19: Sơ đồ mô tả giải pháp thu hồi nước thải từ thiết bị khử trùng .............- 78 -
Hình 20: Sơ đồ mô tả hiện trạng sử dụng nước sau khi qua lọc RO...................- 79 -
Hình 21: Sơ đồ mô tả giải pháp thu hồi nước sau lọc RO ...................................- 79 -
Hình 22: Sơ đồ mô tả hiện trạng sử dụng nước ngưng từ bẫy hơi.......................- 80 -
Hình 23: Sơ đồ mô tả giải pháp thu hồi nước ngưng ...........................................- 80 -
Hình 24: Sơ đồ mô tả hiện trạng sử dụng dầu cho nồi hơi và sản xuất CO2......- 82 -
Hình 25: Sơ đồ mô tả giải pháp kết hợp nồi hơi và nhà máy sản xuất CO2 ......- 83 -
Hình 26: Quy trình thu hồi khí thải nồi hơi sản xuất CO2 ...................................- 85 -Đồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn - 1 -
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
MỞ ĐẦU
Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 8 triệu dân với mức sống ngày càng cao.
Nhu cầu giải trí và tiêu dùng cũng tăng theo. Trong đó, nước giải khát có gas được
tiêu thụ ngày càng nhiều kéo theo sự ra đời của các nhà máy sản xuất nước giải
khát có gas. Hoạt động của các nhà máy sản xuất có gas trong thành phố một mặt
thúc đầy nền kinh tế thành phố phát triển, mặt khác gây ra những ảnh hưởng xấu
cho môi trường thành phố (như khai thác một lượng lớn nước ngầm của thành phố,
làm ô nhiễm môi trường không khí). Trước tình hình đó, các doanh nghiệp buộc
phải cải thiện hoạt động sản xuất để giảm tác động tiêu cực đến môi trường.
Công ty được nghiên cứu là một công ty 100% vốn nước ngoài đầu tư tại Việt
Nam, chuyên sản xuất nước giải khát các loại, trong đó có nước giải khát có gas
phục vụ cho nhu cầu của các tỉnh phiá Nam. Theo cam kết bảo mật thông tin cho
nhà máy nên trong nội dung nghiên cứu không nêu tên nhà máy mà chỉ trình bày
những số liệu về sản xuất và hoạt động SXSH của nhà máy. Mục tiêu chính của
nghiên cứu này là xác định khả năng áp dụng SXSH trong công nghiệp sản xuất
nước giải khát có gas và thực hiện vài phương án lựa chọn để giảm lượng nước,
dầu tiêu thụ và lượng khí thải ra từ nhà máy.
Ket-noi.com kho tai lieu mien phi Ket-noi.com kho tai lieu mien phiĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn - 2 -
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
CHƯƠNG 1
1GIỚI THIỆU
1.1 Tính cần thiết của đề tài
Nhờ chính sách mở cửa của Nhà nước cùng với các chính sách kinh tế năng
động, thoáng, Tp HCM đã trở thành địa điểm đầu tư có lợi nhuận cao. Tại Tp
HCM, trong các ngành công nghiệp thì ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát
có gas là một ngành phát triển rất mạnh trong những năm gần đây. Sự phát triển
của ngành sản xuất nước giải khát có gas đã đóng góp lớn cho nền kinh tế thành
phố. Tuy nhiên, những ích lợi to lớn về kinh tế cũng không thể phủ định ảnh hưởng
tiêu cực của ngành đối với môi trường thành phố.
Ngành sản xuất nước giải khát có gas ngoài việc sử dụng một lượng lớn nước
sạch cho sản xuất, còn thải ra một lượng lớn nước thải và khí thải. Điều này đang
gây ra các tác động lớn và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Khí thải từ hoạt
động đốt dầu như khí SOx, CO2,…vànước thải với tải lượng BOD, COD cao đang
làm cho môi trường thành phố ngày càng xuống cấp. Để khắc phục, các doanh
nghiệp phải tốn rất nhiều kinh phí cho việc xử lý ô nhiễm mới đáp ứng được các
tiêu chuẩn môi trường theo TCVN quy định.
SXSH là một cách tiếp cận mới trong việc bảo vệ môi trường. Khi áp dụng
SXSH, các doanh nghiệp sẽ giảm tải lượng các chất ô nhiễm thải vào môi trường,
tiết kiệm chi phí xử lý ô nhiễm và góp phần bảo vệ môi trường thành phố. Đồng
thời áp dụng SXSH còn giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, tiết
giảm các chi phí sản xuất, đồng thời cũng đổi mới công nghệ để cạnh tranh.
Do đó, cần thiết phải có một hướng đánh giá SXSH phù hợp cho ngành sản xuất
nước giải khát có gas ở Tp HCM. Nội dung của đề tài này sẽ được xem như đềĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn - 3 -
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
cương để các nhóm SXSH ở các công ty sản xuất nước giải khát sử dụng. Qua đó
việc áp dụng SXSH sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.
1.2 Mục tiêu của đề tài
1. Xác định hướng đánh giá SXSH phù hợp và hiệu quả cho ngành sản xuất
nước giải khát có gas tại Tp HCM
2. Giảm thiểu chất thải và phòng ngừa ô nhiễm từ ngành sản xuất nước giải
khát có gas tại khu vực Tp HCM.
3. Đem lại lợi ích kinh tế cho các nhà máy trong ngành thông qua việc sử
dụng tiết kiệm nước và nhiên liệu dầu trong sản xuất.
1.3 Tính mới của đề tài
Việc thực hiện SXSH cho các công ty trong cùng một ngành có những bước tiến
hành giống nhau. Do đó việc áp dụng SXSH cho các công ty sản xuất nước giải
khát sẽ có những bước cơ bản giống nhau. Cho đến nay, vẫn chưa có đề cương
đánh giá SXSH cho từng ngành. Do đó, việc áp dụng SXSH tại các công ty sản
xuất nước giải khát vẫn chưa có sự đồng nhất, mỗi công ty làm theo một kiểu dẫn
đến sự lãng phí về thời gian thực hiện và hiệu quả kém. Tính mới của đề tài này
là đã xây dựng phương pháp chung để áp dụng SXSH cho ngành nước giải khát có
gas tại thành phố Hồ Chí Minh.
1.4 Nội dung của đề tài
Gồm các phần chính sau:
1. Tổng quan về tình hình áp dụng SXSH ở Việt Nam và trên Thế giới.
2. Tổng quan về tình hình sản xuất nước giải khát tại thành phố Hồ Chí Minh.
3. Phân tích công nghệ sản xuất nước giải khát có gas. Trên cơ sở đó, đề xuất
cách đánh giá và hướng tiếp cận SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát
có gas.
Ket-noi.com kho tai lieu mien phi Ket-noi.com kho tai lieu mien phiĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn - 4 -
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
4. Đánh giá SXSH cho một nhà máy sản xuất nước giải khát có gas điển hình.
1.5 Phương pháp nghiên cứu
1.5.1 Phương pháp điều tra, thu thập thông tin.
Các số liệu và thông tin được thu thập thông qua các tài liệu về SXSH, tài liệu
chuyên ngành về sản xuất nước giải khát có gas, các trang web về ngành sản xuất
nước giải khát có gas tại Tp HCM và tình hình ô nhiễm môi trường do sản xuất
nước giải khát có gas gây ra tại Tp HCM. Các số liệu và thông tin bao gồm:
- Các hoạt động SXSH trên thế giới và tại Việt Nam.
- Các bước phát triển của ngành sản xuất nước giải khát có gas tại Tp HCM.
- Quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas.
1.5.2 Phương pháp tổng hợp thông tin và phân tích tài liệu
1.5.2.1 Tổng hợp thông tin
Thông tin và các số liệu cần thiết được thu thập các hồ sơ, báo cáo về tình hình
sản xuất của nhà máy. Thông tin thu thập bao gồm:
- Sơ đồ quy trình công nghệ.
- Số lượng nguyên, nhiên vật liệu.
- Số lượng sản phẩm.
- Lượng nước sử dụng.
- Mức độ tái sử dụng nước.
- Các số liệu về chất thải lỏng và khí.
1.5.2.2 Phân tích tài liệu
Các số liệu thu thập được tiến hành phân tích lựa chọn sao cho phù hợp với điều
kiện thực tế của nhà máy.Đồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn - 5 -
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
1.5.3 Phương pháp áp dụng đánh giá SXSH
Aùp dụng cách thức SXSH đã được phát triển tại Việt Nam và toàn bộ 6 bước
SXSH vào cách đánh giá SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại
Thành phố Hồ Chí Minh.
1.6 Giới hạn của đề tài
Đề tài chỉ đưa ra hướng đánh giá cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại
Tp HCM. Dựa trên phương pháp đánh giá SXSH đã được phát triển tại Việt Nam
và qua tiến hành đánh giá SXSH cho một công ty nước giải khát có gas tại Tp
HCM để đưa ra hướng đánh giá SXSH cho ngành.
Ket-noi.com kho tai lieu mien phi Ket-noi.com kho tai lieu mien phiĐồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn - 6 -
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
CHƯƠNG 2
2TỔNG QUAN TÀI LIỆU
2.1 Tổng quan về Sản xuất sạch hơn
2.1.1 Giới thiệu về SXSH
2.1.1.1 Định nghiã SXSH
Theo định nghĩa của UNEP:
“SXSH làsự áp dụng liên tục một chiến lược môi trường tổng hợp mang tính
phòng ngừa trong các quá trình sản xuất, các sản phẩm và dịch vụ nhằm tăng hiệu
quả sinh thái và giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường.
 Đối với các quá trình sản xuất: SXSH bao gồm bảo toàn năng lượng và
nguyên liệu, loại bỏ các nguyên liệu độc hại, giảm lượng và độc tính của
các nguồn phát thải ngay tại nơi sản xuất.
 Đối với các sản phẩm: SXSH bao gồm giảm các ảnh hưởng tiêu cực trong
suốt vòng đời sản phẩm từ khâu khai thác nguyên liệu tới khâu thải bỏ cuối
cùng.
 Đối với các dịch vụ: SXSH đưa các mối quan tâm về môi trường vào quá
trình thiết kế và cung cấp dịch vụ.
SXSH đòi hỏi sự thay đổi thái độ, thực hành quản lý môi trường có trách nhiệm
và đánh giá các giải pháp kỹ thuật.”
SXSH còn có những tên gọi khác như “Ngăn ngừa ô nhiễm” (Pollution
Prevention), “Giảm thiểu chất thải” (Waste Reduction), “Công nghệsạch hơn”
(Cleaner Technology), “Giảm chất thải tại nguồn” (Waste Reduction At Source).
Thực tế tất cả đều mang ý nghĩa như nhau. Mục tiêu cao nhất là nhằm giảm việc
phát sinh ra chất thải.Đồ án tốt nghiệp
Aùp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas tại thành phố Hồ Chí Minh
GVDH: TS. Nguyễn Đinh Tuấn - 7 -
SVTH: Đỗ Thị Bích Trâm
2.1.1.2 Ích lợi của SXSH
SXSH có ý nghĩa đối với tất cả các doanh nghiệp, không kể là định mức tiêu
thụ nguyên liệu, năng lượng, nước nhiều hay ít. Hiện nay, hầu hết các doanh
nghiệp đều có tiềm năng giảm lượng tài nguyên tiêu thụ từ 10 – 15% mà không
cần đầu tư lớn.
 Sử dụng nguyên liệu và năng lượng ít hơn
Lợi ích dễ thuyết phụ nhất trong SXSH là khả năng giảm lượng nguyên
liệu và tài nguyên tiêu thụ.
Việc tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu làm giảm giá thành chi phí trực
tiếp, do đó sẽ giúp doanh nghiệp có năng lượng cạnh tranh cao hơn.
Với việc giá thành của nguyên liệu, năng lượng và nước ngày một tăng,
không có doanh nghiệp nào có khả năng chấp nhận việc mất các tài nguyên
này dưới dạng tổn thất.
KẾT LUẬN
Trường hợp nghiên cứu cụ thể một nhà máy sản xuất nước giải khát có gas điển
hình cho thấy có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ nước, dầu và lượng khí SO2 thải
ra. Đối với nhà máy được nghiên cứu điển hình, khả năng áp dụng SXSH được thể
hiện qua thời gian hoàn vốn của các giải pháp SXSH đã thực hiện.
- Có 6 phương án SXSH về tiết kiệm nước là thu hồi tái sử dụng nước.
- Có 2 phương án SXSH về tiết kiệm dầu là cải tiến thiết bị và thay đổi công
nghệ. Qua đó, giảm một lượng lớn khí SO2 từ quá trình đốt dầu trong nồi
hơi.
Vậy, hướng đánh giá phù hợp và hiệu quả cho ngành sản xuất nước giải khát
có gas là:
- Thu hồi, tái sử dụng nước thải trong nội bộ hay từ công đoạn này sang công
đoạn khác;
- Cải tiến hiệu suất nồi hơi; và
- Kế hợp nồi hơi và nhà máy sản xuất CO2: tận dụng khí thải từ nồi hơi để
sản xuất CO2.
Với kết quả nghiên cứu cho thấy, SXSH là 1 hướng đi đúng để giải quyết vấn
đề ô nhiễm môi trường hiện nay do ngành sản xuất nước giải khát có gas gây ra.
Ngoài ra, SXSH còn đem lại lợi ích kinh tế vô cùng to lớn. Điều này cho thấy tiềm
năng áp dụng SXSH cho ngành sản xuất nước giải khát có gas rất lớn.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Last edited by a moderator:
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D áp dụng haccp vào quy trình sản xuất dứa khoanh đóng hộp Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu khả năng áp dụng sản xuất sạch hơn cho làng nghề dệt nhuộm Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội Nông Lâm Thủy sản 1
D Thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng thi công công trình xây dựng, áp dụng cho dự án đầu tư xây dựng bệnh viện sản nhi Quảng Ninh Y dược 0
D Thiết kế hệ thống điều hòa không khí, thông gió và áp dụng sản xuất sạch hơn Khoa học kỹ thuật 4
D Thực trạng áp dụng 5S tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Khoa học kỹ thuật 0
D Áp dụng 5S tại các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa ở Việt Nam - Thực trạng và khuyến nghị Khoa học kỹ thuật 0
W Áp dụng cải tiến chất lượng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Hải Long Luận văn Kinh tế 0
C Hiệu quả kinh tế của việc áp dụng thiết bị công nghệ mới trong sản xuất xi măng của Công ty Xây Lắp Khoa học Tự nhiên 0
S Phương pháp sản xuất theo nhóm, ưu điểm và phạm vi điều kiện áp dụng Kiến trúc, xây dựng 0
K Nghiên cứu khả năng áp dụng htqlmt theo tiêu chuẩn iso 14001:2004 cho nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ Khoa học Tự nhiên 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top