Trên thực tế, chua co công trình nghien cuu khoa học nao khang định ăn pho co thể giup phong chống duoc benh cúm A/H1N1, von dang là vấn de suc khoẻ thời su cua thế giới.

Tuy nhiên can cu vào các thanh phan cấu tao nen một bát phở, co the nói pho co thể giup co thể phong chong được benh cum nói chung, dua tren hai yeu to sau đây:

Thứ nhất, để tao nen một bat pho phải co mot số gia vi đặc trung nhu đại hồi hoac tieu hồi (hoa, la tai hồi lớn hay nhỏ), hanh cu nướng, gừng tuoi… Nhung gia vị nay vua là thực phẩm, vừa la vi thuốc và da duoc nghiên cứu hien dai khẳng định co tac dụng kháng khuẩn, kháng vi rút, nang cao sức miễn dich cua cơ thể.

Theo dược hoc co truyền, gừng tuoi va hành củ con co tác dụng phat tan phong hàn (tri nhung bệnh do lanh gay ra), làm ra mo hôi nhằm muc dich thải trừ cac ta khí (mầm bệnh) ra ben ngoai cơ thể.

Thứ hai, ban than của các bat pho còn có cac loai thịt gia cam hoac gia súc nhu thit bò, thịt gà. Vì vậy, đây la mot loại thức an ma theo quan diem cua ẩm thực cổ truyền, co tac dụng kiện tỳ, ích vị, nang cao sức de khang của cơ thể. Ngoài ra, trong miền Nam, nguoi ta còn hay cho gia đỗ vào trong bat phở. Đây cung la một vi thuoc có tac dung thanh nhiệt, giải độc, uc che sự phát trien cua vi rút khá tốt.

Từ hai yeu tố trên, co the nói pho vua là món an thong dụng, vừa co cong năng giúp cho co thể phong chong bệnh tat noi chung và benh cum nói riêng. Tuy nhien không nen vi thế ma ngo nhận phở la mot vị thuoc co thể giup phong chống được cúm A/H1N1 va lo là những bien phap phòng chống khac theo khuyến cáo cua to chức Y te the giới.

Dù la mon ăn co tac dụng boi bo và phong chong bệnh cum huu hiệu nhưng khong vi thế mà quen di nguyên tắc “an uong phải điều độ, vừa phải”. Tốt nhat la nên giữ thoi quen ăn uống nhu binh thường, khong nen vì thong tin này mà ep an thêm, sẽ de gay ra những tac hai xấu cho tiêu hoá.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top