ranma_akane

New Member
Bài 1 nè:

Vật liệu



- 500 gr (1lb) thịt đùi lựa miếng thịt có nhiều da. Nếu muốn xin thêm một miếng da - Ừ sống ở Mỹ người ta cho mỡ cho da heo không tính tiền

- 2 tai nấm mèo.

- Nuớc mắm ngon, chút muối.





Cách Làm:

Rửa lau thịt cho sạch (dĩ nhiên)

Ngâm nấm mèo thái chỉ thật nhuyễn để làm đẹp dĩa thịt đông.



Cho nuớc lạnh pha tí muối vào, thêm chút đuờng nếu muốn thay cho bột ngọt, nhắc sao cho nước ngập hơn thịt khỏang 1 lóng tay. Bắc lên bếp nấu sôi, thả thịt vào luộc nhớ hớt bọt để bát thịt đông trong trẻo, đến khi thịt chín (xăm đũa vào thịt không thấy nuớc hồng chảy ra). Vớt thịt ra khỏi nuớc luộc, nhúng thịt vào ngay nuớc lạnh cho mau nguội để thái (cắt).



Lạng - lọc miếng da ra khỏi thịt, bỏ bớt mỡ đi, thái chỉ da và thịt , đừng thái nhỏ quá. Cho lại vào nồi nuớc luộc hồi nãy cùng với nấm mèo, hầm đến khi bấm vào sợi da heo nó đứt ngay (trời, chỉ nấu ăn bằng chữ, tìm đuợc chữ để diễn tả điều mình muốn nói cũng khó chứ không đùa à nha) và nuớc sắc lại vừa ngập mặt thịt.



Đổ thịt vào chén, tô để nguội thật nguội cất vào tủ lạnh mai ăn. Ở miền lạnh, khỏi cần tủ lạnh, lấy lồng bàn đậy lại mai cũng đông.



Lật úp chén - tô thịt đông xuống dĩa mang lên bàn cùng một dĩa dưa chua - dưa giá, giò thủ, giò lụa, cơm nóng, nuớc mắm nhĩ thả vài lát ớt cay, dùng dao muỗng xắn thịt đông, múc vào bát, lấy đũa gắp miếng dưa đưa vào chén. Nhỏ giọt nuớc mắm ngon lên thịt đông. Bưng chén lên ngang miệng, và (lùa) miếng thịt đông cùng miếng dưa vào miệng, ngậm miệng lại nhai thong thả để thuởng thức vị bùi của thịt, chua của dưa.





Bài 2:

Nguyên liệu:



- 1 chân giò heo khoảng 1,3 - 1,5kg.

Cạo rửa sạch, hơ lửa, đập bỏ móng sừng, rửa sạch, chẻ dọc chân giò rồi lóc phần da và thịt ra, cắt thành miếng nhỏ chừng ngón tay, bỏ xương.

- 300g da heo, cắt miếng chừng ngón tay. Trộn đều phần da này với phần thịt da của giò, trộn ướp vào: 2 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu, để qua 40 phút. Cho hỗn hợp thịt da vào một nồi vừa.





THỰC HÀNH



- Chuẩn bị trước ấm nước sôi, châm nước sôi vào nồi thịt ngập mặt thịt khoảng 5cm nấu cho sôi, hạ bớt lửa để sôi nhẹ, dùng vá rây vớt bọt liên tục cho đến khi thấy bọt không còn dậy nữa. Nấu cho đến khi da thịt heo mềm rục, canh chừng nước khi nấu, nếu thấy cạn phải châm thêm ít nước sôi vào, khi nấu xong nước và thịt bằng nhau là đạt yêu cầu.



- Tùy ít hay nhiều mà dùng tô hay chén, rắc vào đáy tô chén ít tiêu, múc đều hỗn hợp da thịt châm vào đầy mặt tô chén, để nguội, hỗn hợp sẽ kết đông. Dùng nylon bịt kín miệng tô thịt, cho vào tủ lạnh.



- Khi ăn, lấy ra, dùng tay nhấn nhẹ đều lên mặt thịt, khối thịt sẽ lóc ra, trút ngược ra dĩa, cắt thành miếng nhỏ. Tùy ý làm món ăn cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua, kim chi… hay làm món ăn chơi.



LƯU Ý



Món thịt nấu đông mềm hay hay đông cứng là do lượng da dùng nhiều hay ít, nếu tăng lượng da lên, thịt đông sẽ rất cứng.





Bài 3:

Nguyên liệu:

- 1 giò heo trước chừng 1 kg

- 200 gr da heo

- 50 gr đậu Hà Lan trái

- 50 gr mộc nhĩ

- 15 ml nước mắm ngon

- Gia vị

- Cà rốt

- Củ kiệu trang trí

Thực hiện:

Giò heo, da heo cạo và rửa sạch. Cho vào nồi, đổ nước ngập, luộc qua, vớt ra để nguội. Cắt thành những miếng mỏng vừa. Đổ nồi nước cũ, cho hết thịt vào một nồi nước mới luộc lại, nêm nước mắm, muối, mì chính. Khi thấy thịt sôi, vớt bỏ sạch bọt, nấu đến khi dùng đũa xăm thấy thịt chín mềm nhừ là đạt. Nhắc xuống, nêm nếm lần nữa cho vừa ăn. Đậu Hà Lan cắt ngắn, chẻ đôi, mộc nhĩ thái nhỏ, cà rốt tỉa hoa lá tùy thích. Tất cả nhúng chín trong nước sôi có bỏ chút muối, để ráo.

Xếp đậu cà rốt, mộc nhĩ vào đáy khuôn hay vào chén, múc ra bát để nguội. Cho vào ngăn lạnh, khi dùng lấy mũi dao tách thịt ra, úp ngược xuống đĩa.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top